"Não nhân tạo" giúp phục hồi khả năng vận động

Các nhà nghiên cứu Ixraen thuộc trường Đại học Ten Avíp đã phát triển một chip máy tính có thể phục hồi những chức năng vận động đơn giản của cơ thể sau tổn thương nếu đem gắn vào phần tiểu não.

Nhà khoa học Matti Mintz thuộc trường đại học nói trên cho biết, các nhà nghiên cứu đã lấy một phần rất nhỏ trong tiểu não để nghiên cứu và tạo ra con chip này. Các nhà khoa học đã gắn chip máy tính, có các chức năng như một phần nhỏ của tiểu não, vào hộp sọ của một con chuột bị mất khả năng chớp mắt. Con chip này làm nhiệm vụ đọc các thông tin cảm giác từ cơ thể và chuyển tới phần não "phụ trách" phối hợp các hoạt động vận động, thông qua các điện cực. Sau khi cấy tiểu não nhân tạo, con chuột đó đã có thể chớp mắt trở lại.

Theo ông Mintz, nghiên cứu mới này đang mở ra một phương pháp điều trị cho những người mắc các bệnh dễ gây tổn thương não như Parkinson hoặc đột quị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tiến hành thử nghiệm trên người vì cần phải nghiên cứu kỹ để hiểu rõ phần tổn thương não của từng trường hợp trước khi cấy con chip này.

TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản