Myanmar có thể là 'ngôi sao đang lên' của châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Myanmar có thể trở thành đầu máy kinh tế tiếp theo của châu Á nếu nước này thực thi các chính sách cải cách sâu rộng, đồng thời phát đi tín hiệu rằng Nây Pi Đô có thể nhận được một chương trình giám sát của IMF vào năm 2013.

 

Trong một tuyên bố, Trưởng phái bộ IMF tại Myanmar, bà Meral Karasulu cho biết với cam kết cải cách mạnh mẽ, Myanmar có tiềm năng cải thiện rõ rệt đời sống người dân và nổi lên như một "ngôi sao đang lên" tiếp theo của châu Á. Tuy nhiên, Chính phủ Myanmar thừa nhận đó là một chặng đường dài.

 

Vừa có một tuần hội đàm với Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương và các quan chức cấp cao khác của Myanmar, bà Karasulu đánh giá Nây Pi Đô đã có những bước tiến nhanh chóng trong lộ trình cải cách nhằm hiện đại hóa nền kinh tế nước này kể từ khi tiếp quản quyền lãnh đạo từ chính quyền quân sự hồi năm 2011.

 

Theo IMF, các cuộc thảo luận đã cho thấy khả năng triển khai một chương trình giám sát quản lý vào năm 2013, theo đó sẽ giám sát chung tiến độ thực thi những kế hoạch cải cách của Chính phủ Myanmar. Bà Karasulu cho biết thêm nhà chức trách Myanmar đã trao đổi về các cải cách trong năm tới, tập trung vào việc tiếp tục hợp nhất tỷ giá hối đoái, củng cố ngân hàng trung ương và nâng tổng thu nhập để cấp tài chính cho các nhu cầu phát triển.

 

Tháng 5 vừa qua, IMF đã công bố báo cáo đầu tiên về Myanmar kể từ nhiều thập kỷ qua, trong đó kêu gọi chính quyền nước này đẩy mạnh cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, bao gồm việc hiện đại hóa khu vực tài chính và mở rộng tự do thương mại.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản