Mỹ phạt tiền người chửi thề nơi công cộng

Các cư dân sống tại Middleborough, một thị trấn gần thành phố Boston của Mỹ, sẽ bị phạt 20 USD cho mỗi lần chửi thề ở chốn công cộng.

 

Cảnh sát trưởng Bruce Gates là người đề xuất quy định phạt nói trên. Ảnh Internet.

 

Người dân Middleborough đã bỏ phiếu với tỉ lệ 183 – 50 thông qua đề xuất của cảnh sát trưởng về áp đặt mức phạt tiền nói trên.

 

Các quan chức thị trấn cho rằng, đề xuất này không nhằm “kiểm duyệt” các cuộc nói chuyện cá nhân và bình thường của người dân, mà chỉ nhằm xử lý nạn văng tục chửi thề của các thanh thiếu niên ở khu vực trung tâm thị trấn và các công viên.

 

“Tôi thực sự vui với quyết định này”, bà Mimi Duphily, một chủ cửa hàng ở Middleborough cho biết. Bà Duphily, đang quản lý một cửa hàng phụ tùng ô tô, là một trong nhiều người kinh doanh ở trung tâm thị trấn muốn dẹp bỏ nạn chửi thề để các khách hàng của họ cảm thấy dễ chịu hơn. “Đám thanh niên thường ngồi trên ghế dài, la hét và xả vào mặt nhau những ngôn ngữ tục tĩu. Thật chẳng văn minh chút nào”, bà chủ cửa hàng nói.

 

Biện pháp trên có thể dấy lên những câu hỏi về quyền phát ngôn tự do được hiến pháp Mỹ quy định, tuy vậy luật pháp bang Massachusettslại cho phép các thị trấn cho phép cảnh sát bắt giữ bất cứ ai “nói chuyện với người khác bằng ngôn ngữ tục tĩu hoặc phỉ báng” ở nơi công cộng.

 

Middleborough, một thị trấn khoảng 20.000 dân, là nơi đã thi hành luật chống phỉ báng nơi công cộng từ năm 1968. Nhưng luật này chỉ nhằm tới các vụ việc mang tính chất tội phạm, và cũng hiếm khi được áp dụng, đơn giản vì người bị hại không muốn mất thời gian và tiền của để theo đuổi kiện tụng tại tòa án.

 

Với quy định phạt tiền nói trên, cảnh sát Middleborough có thể viết giấy phạt những người vi phạm giống như phạt vi phạm luật giao thông, uống rượu nơi công cộng, sử dụng cần sa hay đổ tuyết ra đường ray tàu hỏa.

 

 

Thu Hằng (Theo Telegraph)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản