Mỹ khuyến nghị cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Bức xúc và đau lòng trước hàng loạt vụ tai nạn thương tâm gần đây, trong đó có vụ một thanh niên 19 tuổi gửi và nhận 11 tin nhắn trong 11 phút trước khi gây tai nạn làm chết 2 người và 38 người bị thương, ngày 13/12, toàn bộ năm thành viên Ban an toàn giao thông quốc gia (NTSB) của Mỹ đã nhất trí kêu gọi tất cả 50 bang của Mỹ áp đặt lệnh cấm tuyệt đối việc sử dụng điện thoại di động, cả gọi điện, nhắn tin hoặc tán chuyện phiếm (chat) khi đang lái xe ô tô.

Lời khuyến nghị này của cơ quan chuyên đề xuất các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông có thể được áp dụng cả với việc sử dụng những thiết bị hỗ trợ nghe hoặc nói chuyện điện thoại di động như tai nghe... Theo khuyến nghị của NTSB, khi đang cầm tay lái, điện thoại di động chỉ được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Thiết bị GPS dẫn đường để bảo đảm an toàn cho lái xe vẫn được phép sử dụng.

Chủ tịch NTSB Deborah Hersman thừa nhận, khuyến nghị trên có thể không nhận được sự ủng hộ của nhiều người vì nó sẽ làm thay đổi một thói quen lâu nay của đại bộ phận người dân Mỹ. Tuy nhiên, bà Hersman khẳng định "chức năng và nhiệm vụ của NTSB không phải là giành giải về sự ủng hộ của dân chúng mà là bảo đảm an toàn nhất cho tính mạng của con người". NTSB không có quyền hạn áp đặt các quy định, nhưng các khuyến nghị của NTSB buộc các nhà làm luật của các bang và liên bang phải cân nhắc. Ông Jonathan Adkins, người phát ngôn của Hiệp hội an toàn đường cao tốc của Thống đốc các bang của Mỹ cho rằng, mặc dù một số bang ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chưa sẵn sàng để áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe, nhưng khuyến nghị này của NTSB là một sự mở đầu cho các cuộc thảo luận để đi tới sự nhất trí chung.

Cho tới thời điểm này, đã có 35 trong tổng số 50 bang của Mỹ ban hành lệnh cấm gửi tin nhắn khi đang lái xe ô tô. Thủ đô Oasinhtơn và 9 bang khác đã có quy định cấm bỏ tay để sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ô tô. Các nhà điều tra của NTSB cho biết việc sử dụng điện thoại di động để nhắn tin hoặc gọi điện dễ làm cho các lái xe mất tập trung và đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn thảm khốc gần đây, cả với ô tô, tàu điện, tàu hỏa, thậm chí cả tàu thủy và thuyền bè.

Khoảng một nửa trong số lái xe ở độ tuổi 21 - 24 ở Mỹ nói rằng họ thường gửi tin nhắn trong lúc đang lái xe. Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có 6 triệu rưỡi lượt xe ô tô dính vào các vụ tai nạn, làm chết khoảng 43.000 người và làm bị thương khoảng 2,9 triệu người, hiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 230 tỷ USD. Trung bình mỗi ngày ở Mỹ có 115 người, nghĩa là cứ 13 phút lại có một người bị thiệt mạng do xe cộ đâm nhau. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 1,5 triệu người bị chết do tai nạn xe cộ và trung bình mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 3.000 người bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn ô tô.

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
Tin khác
  • Nên đầu tư vào những nước nào trong năm 2012

    Nên đầu tư vào những nước nào trong năm 2012

    23:14 ngày 13/12/2011

    Ngày 13/12, trên cơ sở phân tích triển vọng về chứng khoán, hàng hóa và các cơ hội đầu tư có lợi nhuận cao nhất, các nhà chiến lược đầu tư toàn cầu của LHQ và Mỹ đã dự báo 5 thị trường đầu tư có lợi nhất đang nổi lên trong năm 2012 thay cho thị trường các nước khối BRICS.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản