Bầu cử Mỹ:

Mỹ gia tăng định kiến đối với người da màu

Ngày 29/10, khi chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống mới của Mỹ, kết quả thăm dò được công bố cho biết thái độ không thiện cảm và định kiến của người Mỹ da trắng đối với người Mỹ da đen có chiều hướng ngày càng tăng.

Thái độ không thân thiện này cộng với tỷ lệ cử tri thuộc các nhóm sắc tộc ủng hộ hai ứng cử viên chênh lệch khá xa và một vài phát biểu của các chính khách gần đây cho thấy cuộc bầu cử năm 2012 ở Mỹ có dấu hiệu như là một cuộc đấu đá quyền lực mang tính sắc tộc.Nghị sĩ Michael Hancock (trái) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Denver, Colorado ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN.Kết quả thăm dò công bố ngày 29/10 của hãng tin Mỹ AP cho biết cho dù người Mỹ đã chấp nhận bầu ông Barack Obama, chính khách da màu đầu tiên lên làm tổng thống Mỹ, nhưng trong 4 năm ông Obama cầm quyền vừa qua, sự định kiến của người Mỹ nói chung đối với người da đen không những không giảm mà lại có chiều hướng tăng mạnh.

Trong số những người được hỏi ý kiến, ở thời điểm hiện tại có tới 51% người Mỹ công khai bày tỏ thái độ không ưa thích người da đen, tăng mạnh so với con số 48% trong cuộc bầu cử năm 2008. Người Mỹ thuộc đảng Cộng hòa có định kiến với người da đen hơn người Mỹ thuộc đảng Dân chủ.

Có tới 79% người Mỹ nhận là của đảng Cộng hòa so với 32% người Mỹ tự nhận là của đảng Dân chủ có định kiến đối với người da đen. Thái độ định kiến gia tăng này đối với người da đen có nguy cơ làm giảm tới 5% số phiếu cử tri ủng hộ ông Obama trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ngày 6/11 tới.

Biểu hiện cho thấy sự kỳ thị sắc tộc vẫn nặng nề ở Mỹ đó là việc trong tuần trước, ngay sau khi cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân, cựu Ngoại trưởng ôn hòa thuộc đảng Cộng hòa, ông Colin Powell tuyên bố ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Obama, cựu Thống đốc Cộng hòa bang New Hampshire, ông John Sunnunu lên tiếng cho rằng một lý do ông Powell ủng hộ ông Obama vì cả hai người đều là da đen.

Lời phát biểu của vị cựu Thống đốc này đã gây ra một làn sóng phản đối rộng rãi. Ngay cả ông Romney, người được ông Sunnunu ủng hộ mạnh mẽ, cũng phải lên tiếng giải thích rằng phát biểu mang tính phân biệt sắc tộc trên "không phản ánh quan điểm tranh cử của ông Romney".

Một biểu hiện về sự phân biệt sắc tộc nữa trong cuộc bầu cử năm 2012 là cho tới nay có tới gần 70% cử tri da trắng ủng hộ ông Romney trong khi có hơn 80% cử tri không thuộc da trắng ủng hộ ông Obama.TTXVN/ Tin Tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản