Mực nước biển dâng nhanh hơn dự báo

Mực nước biển trên toàn thế giới đang dâng cao với tốc độ nhanh hơn 60% so với các dự báo trước đó về khí hậu của Liên hợp quốc.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí "Nghiên cứu môi trường" ra ngày 27/11, mực nước biển hiện đang dâng trung bình là 3,2 mm/năm, nhanh hơn so với dự đoán 2mm/năm trong báo cáo của Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu LHQ (IPCC) công bố năm 2007.

 

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu tác động của khí hậu (PIK) tại Potsdam - Đức cho biết các dự đoán của IPCC đưa ra năm 2007 đều thấp hơn nhiều so với các kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây. Trong khi IPPC dự đoán mực nước biển có thể dâng thêm 59cm vào năm 2100, nhóm nghiên cứu thuộc PIK công bố tài liệu mới nhất cho thấy mực nước biển trên thế giới có thể dâng cao tới 1 mét vào cuối thế kỷ này. Nguyên nhân khiến các số liệu của IPCC và các nghiên cứu mới đây chênh lệch nhau lớn là do các nhà khoa học trước đó chưa tính đến yếu tố nhiệt độ Trái Đất tăng cao làm tan chảy các khối băng, khiến mực nước biển dâng đáng kể.

 

Các chuyên gia môi trường cảnh báo nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao, các quốc gia nằm ở những khu vực thấp so với mực nước biển, như Băngla Đét, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất trắng những vùng đất vốn là nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, đẩy họ vào đội quân "tị nạn khí hậu", và điều này có thể dẫn tới những cuộc chiến tranh về tài nguyên, cũng như mọi hình thức xung đột khác. Đó là chưa kể đến các thành phố lớn nằm ở ven biển (như New York- Mỹ) sẽ phải đối mặt với các thảm họa tự nhiên nhiều hơn trong tương lai.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản