Luật hai quốc tịch: Ít người đáp ứng đủ điều kiện

Bắt đầu từ ngày 1/1/2011, luật hai quốc tịch của Hàn Quốc sẽ có hiệu lực đối với cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài. Luật này được sửa đổi nhằm chống nạn chảy máu chất xám, thu hút nhân tài nước ngoài và khắc phục tình trạng tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp luật, sẽ chỉ có rất ít người nước ngoài đủ điều kiện mang hai quốc tịch bởi chính phủ Hàn Quốc đã đặt ra những quy định quá cao và không rõ ràng.

Luật quốc tịch sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc đã vượt con số 1,2 triệu người trong năm 2010, trong đó đông nhất là Trung Quốc. Việt Nam đứng thứ hai với khoảng 100.000 người, trong đó có trên 35.000 cô dâu.

Từ "Thời báo Hàn Quốc" dẫn lời Giám đốc Cục Quản lý vấn đề quốc tịch và người tị nạn Hàn Quốc Cha Gyu-geun cho biết, cùng với việc thi hành luật quốc tịch mới, chính phủ Hàn Quốc cũng xóa bỏ hệ thống tính điểm và định nghĩa không rõ ràng về khái niệm chuyên gia, người có tay nghề cao, lao động kỹ năng... Căn cứ trên quy định đó, một ủy ban của chính phủ sẽ xác định xem ai là đối tượng phù hợp để được hưởng qui chế hai quốc tịch.

Nhiều cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc sẽ khó đủ điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc theo tinh thần luật hai quốc tịch mới của nước này. Ảnh: Internet


Với cách thức xét duyệt trên, theo các nhà hoạt động nhân quyền, kể cả những ứng viên tài năng và những người được cho là có đầy đủ điều kiện thì cũng sẽ chỉ có những người thực sự có đóng góp cho Hàn Quốc mới có thể được mang hai quốc tịch.


Những ý kiến chỉ trích còn cho rằng luật quốc tịch mới của chính phủ đã tạo ra kẽ hở cho khả năng phát sinh thái độ kỳ thị chủng tộc căn cứ trên màu da và quốc tịch. Hàn Quốc hiện tại chưa thông qua luật chống kỳ thị chủng tộc.

Theo ông Cha Gyu-geun, chỉ còn ít ngày nữa là luật quốc tịch sửa đổi chính thức có hiệu lực, song đến tận thời điểm này cơ quan nhập cư của Hàn Quốc vẫn chưa xác định được những đối tượng nào đủ điều kiện hưởng hai quốc tịch.


Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đưa ra tiêu chuẩn cuối cùng trong phiên họp dự kiến diễn ra vào đầu năm 2011.

Theo "Luật Quốc tịch sửa đổi", những công dân Hàn Quốc có hai quốc tịch từ khi chào đời sẽ được quyền giữ cả hai quốc tịch nếu cam kết không đòi hỏi quyền lợi là công dân nước khác khi sinh sống tại Hàn Quốc.


Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết biện pháp này nhằm không cho phép những công dân Hàn Quốc có hai quốc tịch sử dụng quyền là công dân nước khác để trốn tránh việc thực hiện luật pháp Hàn Quốc.

Luật cũng cho phép những nhân tài người nước ngoài có đóng góp nhất định cho đất nước Hàn Quốc cũng có thể được nhập quốc tịch Hàn Quốc mà không phải thôi quốc tịch ban đầu và cũng không phụ thuộc vào thời gian đã sinh sống ở Hàn Quốc như trước đây.


Theo Luật Quốc tịch hiện hành, những người nước ngoài đã sinh sống liên tục ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên hoặc những người lấy vợ (hoặc chồng) là công dân Hàn Quốc và đã sống ở Hàn Quốc liên tục 2 năm trở lên mới được xem xét cho nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản