Liệu khí đốt có "đè bẹp" năng lượng gió và Mặt Trời

Theo các nhà phân tích, các nguồn năng lượng thay thế sẽ khó có thể cạnh tranh với khí đốt đá phiến, khi một kỷ nguyên mới đang mở ra cho loại năng lượng này, ngay cả khi chi phí giảm giúp năng lượng gió và Mặt Trời có ưu thế lớn hơn so với nhiên liệu hóa thạch ở một số khu vực.

Giá các tấm panel Mặt Trời giảm khoảng 10% trong năm nay, trong khi việc khai thác khí đốt đá phiến với chi phí thấp đang được đẩy mạnh ở Mỹ.

Ảnh:Internet


 Ngay cả những nhà đầu tư lớn về năng lượng tái tạo như Total của Pháp, tập đoàn đã bỏ ra 1,4 tỷ USD để sở hữu cổ phần đa số trong tập đoàn SunPower của Mỹ, cũng cho rằng năng lượng Mặt Trời chỉ chiếm phần rất nhỏ so với khí đốt trong bức tranh năng lượng của những thập kỷ tới.

 Theo Giám đốc chiến lược của Total, Jean-Jacques Mosconi, khí đốt hiện góp phần sản xuất 20% sản lượng điện nói chung, trong khi năng lượng Mặt Trời chỉ chiếm gần 0% và có thể tăng lên 1-1,5% trong 20 năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhận định một "Kỷ nguyên vàng của khí đốt" lại sắp mở ra, khi loại nhiên liệu chủ chốt cho sản xuất điện này đang được khai thác vượt công suất.

Theo Giám đốc toàn cầu về nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, Jeff Currie, khả năng tồn tại và phát triển của các dạng năng lượng tái tạo đang giảm đi, khi thế giới vẫn có quá nhiều khí đốt cũng như than đá.

Thêm vào đó, Chủ tịch tập đoàn năng lượng Exelon của Mỹ, John Rowe, cho biết, việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt chỉ tốn kém bằng một nửa so với việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân và rẻ hơn nhiều so với việc lắp đặt các tấm panel Mặt Trời hay tuốcbin gió.

Trong khi đó, theo nhà kinh tế trưởng của IEA, Fatih Birol, sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 3 vừa qua đang buộc nhiều nước phải xem xét lại chính sách phát triển điện hạt nhân của mình, đồng nghĩa với việc than đá và khí đốt vẫn sẽ được coi trọng không kém các loại năng lượng tái tạo.

Ông Peter Csoregh ở quỹ chứng khoán Robeco's Natural Resource nhận định Đức, nước tuyên bố sẽ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, vẫn sử dụng nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và khí đốt cũng như điện hạt nhân nhập khẩu nhiều hơn là điện Mặt Trời, khi giá của loại năng lượng tái tạo này đắt gấp 20 lần.

Theo ông Joergen Kildahl ở tập đoàn E.ON của Đức, giá điện gió từ các trang trại ngoài khơi có thể ngang bằng với giá điện từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt vào năm 2015. Trong khi đó, điện Mặt Trời đang tiến tới ngang giá với điện lưới cũng vào năm 2015 mà không cần đến những hỗ trợ, song chỉ ở những khu vực như California và Italia, những nơi có nhiều nắng lại có giá điện cao và ít có sự thay thế.

Các tấm panel Mặt Trời do nhà sản xuất Trina Solar lớn nhất Trung Quốc hiện có giá 1,5-1,55 USD, giảm gần 10% so với năm ngoái và có thể giảm xuống 1,4-1,45 USD vào cuối năm. Tuy nhiên, Chủ tịch Suntech America, chi nhánh tại Bắc Mỹ của nhà sản xuất panel Mặt Trời Suntech của Trung Quốc, cho rằng đà giảm giá các tấm panel Mặt Trời sẽ chững lại vào năm 2013-2014.

Các nhà phân tích và những người ủng hộ năng lượng tái tạo cũng đề cập tới những chi phí ẩn khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch hay hạt nhân. Họ cho rằng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện sẽ sản sinh ra khí thải, nguyên nhân gây ra hiện tượng Trái Đất ấm lên, song các nước ngoài châu Âu không tính đến phí tổn cho điều này.

Trong khi đó, các tai nạn hy hữu cũng như việc xử lý chất thải đang không được tính toán đầy đủ trong trường hợp các nhà máy điện hạt nhân. Còn với việc khai thác khí đốt đá phiến, vấn đề đặt ra hiện nay là những tác động đến chất lượng nguồn nước.

TTXVN/Tintức
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản