Lào tưng bừng trong Lễ hội Thạt Luổng

Lễ hội Thạt Luổng 2012 của Lào đã diễn ra từ ngày 26- 28/11, trùng với các ngày 13, 14 và 15/12 của lịch Lào.


Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của Lào để tôn vinh Phật giáo và ghi nhớ công đức của Vua Setthathirath - người đã dời đô từ Luong Phrabang về Viêng Chăn.


Người dân Lào nô nức trảy hội Thạt Luổng.


Vua Setthathirath cũng là người đã cho xây dựng ngôi chùa tháp Thạt Luổng mang đậm bản sắc văn hóa Lào và đã trở thành biểu tượng quốc gia Lào.


Lễ hội Thạt Luổng 2012 được tổ chức trong bầu không khí vừa trang nghiêm, vừa tưng bừng, sôi động bởi Lào vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, trong đó có Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 9 được tổ chức lần đầu tiên tại đất nước Triệu Voi.


Bên cạnh đó, lễ hội còn nằm trong khuôn khổ Năm du lịch Lào 2012. Hội du lịch kết nối 5 tỉnh trung Lào và Hội chợ triển lãm hàng hoá cũng được khai mạc trong cùng ngày 26/11 tại hai địa điểm gồm quảng trường Thạt Luổng và Trung tâm thương mại Lao-ITECC với sự tham gia của hàng ngàn gian hàng đến từ hầu hết các tỉnh trong cả nước.


Để kỷ niệm 2.600 năm Đức Phật thành đạo, Hội Phật giáo Lào còn tổ chức các cuộc hội thảo từ ngày 24 đến 27/11 về chủ đề Phật giáo trong cuộc sống. Các cuộc thảo này nhằm giáo dục các tầng lớp nhân dân Lào về các giá trị tinh thần chủ đạo và những giáo điều căn bản của Phật giáo; nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc bảo tồn và gìn giữ các nghi lễ truyền thống của Phật giáo trong văn hóa Lào; nhắc nhở giới Phật tử làm điều lành tránh điều ác và luôn giữ tâm thanh tịnh, giải quyết các vấn đề thường ngày theo quan điểm đạo Phật.


Trong khuôn khổ lễ hội Thạt Luổng, một buổi tọa đàm về chủ đề “Sống trong thời kỳ toàn cầu hóa” cũng được tổ chức dành riêng cho giới trẻ.


Để đảm bảo vễ tôn nghiêm của ngày hội mang tầm cỡ quốc gia, năm nay, thành phố Viêng Chăn đã cho sửa sang, mở rộng Quảng trường Thạt Luổng để những người đi lễ và du khách thưởng ngoạn được thoải mái hơn.


Các bãi để xe cũng được sắp xếp khoa học, thuận tiện và bắt mắt hơn mọi năm. Cùng với tinh thần tự giác vốn có của người Lào, lực lượng tuần tra gồm công an, bộ đội và dân phòng cũng làm việc tích cực nhằm bảo vệ an toàn cho ngày hội.


Ban tổ chức cho biết cùng với những hoạt động phong phú mang tính xã hội, còn có các hoạt động mang tính chất tôn giáo như lễ rước lâu đài sáp (tiếng Lào là Phaxạt Phợng), tắm Phật, rước nến, cầu kinh, nghe thuyết giáo, thi đấu Tỉ Khi - môn thể thao dân gian truyền thống được ví như Hockey của Lào - làm cho lễ hội thêm sôi động, thể hiện được tinh thần đoàn kết, thống nhất của người Lào, thu hút được du khách trong và ngoài nước, góp phần vào sự thành công của “Năm du lịch Lào 2012”.

 

Bài và ảnh: Hoàng Chương(P/v TTXVN tại Lào)

loading...
Tin khác
  • Người già Nhật Bản 'mê' làm việc

    Người già Nhật Bản 'mê' làm việc

    10:12 ngày 29/11/2012

    Sáu ngày mỗi tuần, mùa đông cũng như mùa hè, ông Mitsumi Kobuna đều thức dậy lúc 5 giờ sáng và đến khu chợ cá Tsukiji để trông nom cửa hàng của gia đình. Người đàn ông 73 tuổi này đã giữ thói quen làm việc 15 tiếng mỗi ngày trong suốt 55 năm qua.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản