Kinh tế Ấn Độ trong giai đoạn bất thường

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thừa nhận kinh tế nước này đang tiến tới giai đoạn "thời tiết bất thường", trong đó nhịp độ tăng trưởng GDP đang chậm lại và tỷ lệ lạm phát đứng ở mức cao.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Ấn Độ phải nỗ lực phục hồi các doanh nghiệp, khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư vào kinh tế Ấn Độ, đồng thời tạo môi trường đầu tư thuận lợi và dỡ bỏ các rào cản đối với tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 5,3% trong quý I/2012, quý tăng trưởng chậm nhất trong 9 năm qua. Ảnh minh họa (nguồn: Internet).


Thủ tướng Manmohan Singh cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực các nước sử dụng đồng euro (Eurozone) cùng với tình trạng giá dầu mỏ và hàng hóa trên thị trường leo thang là những nhân tố kéo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chậm lại. Các số liệu kinh tế công bố tuần trước cho thấy kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 5,3% trong quý I/2012, quý tăng trưởng chậm nhất trong 9 năm qua.

Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, Pranab Mukherjee đầu tuần này đưa ra nhận định rằng chính phủ không có cơ hội tăng chi tiêu công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Thủ tướng Manmohan Singh đang đứng trước sức ép phải kiểm soát trợ giá và các khoản chi ngân sách khác, do thâm hụt ngân sách nước này tăng lên 5,75% GDP trong tài khóa kết thúc ngày 31/3.

Chính phủ Ấn Độ đã đề ra mục tiêu thâm hụt ngân sách 5,1% trong tài khóa 2012/2013, song theo các nhà phân tích, mục tiêu này được đề ra dựa trên tốc độ tăng trưởng lạc quan 7,6%.

Các chỉ số kinh tế khác của Ấn Độ cũng đáng lo ngại. Đồng rupee của nước này hiện đứng ở các mức thấp kỷ lục so với đồng USD và tỷ lệ lạm phát hàng năm đứng ở mức cao khoảng 7%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mukherjee lưu ý rằng sức ép lạm phát hiện có dấu hiệu dịu lại khi giá dầu thô thời gian qua nhanh chóng giảm xuống dưới 100 USD/thùng, mở ra khả năng hạ lãi suất cho Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI). Phó Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI), Subir Gokarn, hôm 4/6 cũng đã đề cập đến khả năng hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/6 tới.

Hồi tháng 4/2012, RBI đã hạ lãi suất lần đầu tiên trong ba năm qua. Với mức giảm 50 điểm cơ bản, mạnh hơn dự báo, lãi suất tái cấp vốn giảm xuống 8% và lãi suất tái cấp vốn đảo ngược còn 7%.

Liên đoàn các Phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) vừa công bố kế hoạch gồm 12 điểm để "kích hoạt" nền kinh tế, trong đó nội dung chủ yếu là giảm lãi suất và thúc đẩy cải cách. Đồng thời, FICCI kêu gọi mở cửa lĩnh vực bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhằm kiềm chế chi ngân sách cho phúc lợi xã hội, thả lỏng kiểm soát giá dầu điêden và tăng cường cạnh tranh trong ngành than (hiện do nhà nước kiểm soát).

Như Mai (Theo AFP)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản