Khủng hoảng trứng gà ở Mêhicô

Đợt bùng phát cúm gia cầm gần đây đã khiến nông dân Mêhicô phải tiêu hủy khoảng 11 triệu con gà mái - một thảm họa đối với quốc gia hàng đầu thế giới về lượng trứng tiêu thụ tính theo đầu người. Hậu quả là nguồn cung khan hiếm khiến người dân đổ xô đi “săn” trứng gà.


 

Dòng người xếp hàng trước quầy bán trứng theo chương trình trợ cấp của chính phủ tại thành phố Mêhicô.

 

Đến thủ đô của Mêhicô thời gian này, có thể dễ dàng gặp cảnh người dân xếp hàng dài dằng dặc chờ mua trứng được chính phủ trợ giá. Không ít người dân ở miền bắc còn tìm cách qua biên giới mua trứng giá rẻ hơn trong siêu thị của Mỹ.


Chính phủ Mêhicô đã dỡ bỏ thuế đánh vào trứng, một trong những biện pháp khẩn cấp đối phó với tình trạng khan hiếm trứng hiện nay. Nước này đã nhập hơn 906 tấn trứng từ Mỹ kể từ khi cuộc khủng hoảng trứng gà bùng phát hồi tháng 7. Mêhicô cũng nhập trứng từ Côxta Rica, Côlômbia và Chilê.


Một số cửa hàng ở Mêhicô thậm chí còn bán trứng theo kiểu phân phối, theo đó mỗi người chỉ được mua 2 vỉ trứng. Ở nhiều nơi, giá 1 kg trứng gà tăng gấp đôi, từ 1,5 USD lên 3 USD, có nơi còn tăng gấp ba.


Theo Liên minh nông dân chăn nuôi gia cầm quốc gia, người Mêhicô trung bình ăn 22,4 kg trứng/năm. Mỗi vỉ trứng nặng 1 kg có khoảng 16 đến 18 quả, quy ra mỗi người Mêhicô ăn khoảng 350 - 400 quả trứng/năm.


Bà Bertha Padilla Ramirez, 53 tuổi, vừa mua một vỉ 30 quả trứng tại một quầy phân phối trứng lưu động. Bà cho biết: “Trứng là một loại thực phẩm cần thiết. Chúng tôi ăn trứng vì thịt quá đắt”.


Trứng là nguồn prôtêin rẻ tiền ở Mêhicô - đất nước mà một nửa dân số sống dưới mức nghèo đói. Người Mêhicô ăn trứng với đậu, gạo hoặc trộn trong salsa verde (nước sốt xanh).


Giá trứng nhảy vọt hồi tháng 7 sau đợt bùng phát cúm gia cầm ở bang Jalissco. Chính phủ Mêhicô đã cam kết trừng phạt những kẻ lợi dụng cuộc khủng hoảng này để nâng giá trứng.


Bà Padilla Ramirez nói: “Đây là cuộc khủng hoảng tâm lý đối với người nội trợ chúng tôi vì chúng tôi không có gì để cho con cháu ăn”.


Suốt 4 tuần lễ, bà hầu như chỉ nấu cơm và đậu cho 7 thành viên trong gia đình. Trước đây, bà thường chế biến khoảng 10 quả trứng/ngày cho chồng, 3 con và 2 đứa cháu.


Chính quyền Mêhicô đã cho phép người dân ở gần biên giới được mua trứng ở Mỹ mang về. Trong khi giá 30 quả trứng tăng lên 4,5 USD ở thành phố biên giới Nuevo Laredo, giá 12 quả trứng to loại A ở Texas (Mỹ) chỉ có 1,38 USD.


Tuy nhiên, có người cho rằng mua trứng ở nước ngoài đắt. Ông Homero Villarreal Cerda, cố vấn Phòng Thương mại Nuevo Laredo, cho rằng mua trứng ở nước ngoài sẽ không bao giờ làm giảm giá trứng trong nước được và trứng ở nước ngoài không tốt hơn trứng ở Mêhicô.


Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng liên bang thúc giục người dân tìm nguồn prôtêin rẻ tiền khác như cá ngừ để thay trứng.


Bộ trưởng Kinh tế Bruno Ferrari cũng coi đây là một cách để đối phó với những kẻ đầu cơ làm tăng giá trứng. Ông nói: “Tôi cho rằng trong giai đoạn mất ổn định này, người tiêu dùng cần có trách nhiệm và không cho phép hành vi đầu cơ này diễn ra. Hãy thay đổi bữa ăn, hãy tìm nguồn prôtêin khác”.


Tuy nhiên, do nhiều loại thịt vẫn quá đắt so với dân nghèo Mêhicô nên họ không có nhiều lựa chọn.


Tại một quầy bán trứng phân phối di động ở Coyoacan, cô Monserrat Rojos vừa mua 1 vỉ 30 quả trứng nói: “Đậu gạo, bánh ngô và trứng luôn phải có mặt trên bàn ăn. Chúng tôi sẽ ăn 3 quả/tuần. Chúng tôi sẽ phân phối và ăn tiết kiệm càng lâu càng tốt”.

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản