Ixraen - Nơi sa mạc “nở hoa”

Ít ai biết rằng Ixraen, với phần lớn diện tích là sa mạc này, có sự phát triển về công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Sản xuất thiết bị tưới nhỏ giọt tại nhà máy Netafim, thuộc vùng sa mạc Negev của Ixraen. Ảnh: Internet


Mặc dù tài nguyên của Ixraen hầu như không có gì, đất đai khô cằn, 60% là sa mạc, lượng mưa phân bố không đều, ở khu vực phía bắc lượng mưa chưa tới 1.000 mm/năm, phía nam chỉ có 30 mm/năm, song quốc gia nằm ở phía đông Địa Trung Hải này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về công nghệ mới để vượt qua những khó khăn về tài nguyên thiên nhiên và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất nông nghiệp.

Đặc trưng nền nông nghiệp của Ixraen là một hệ thống sản xuất chuyên canh bắt nguồn từ nhu cầu thực tế là khắc phục sự khan hiếm về tài nguyên, đặc biệt là nước và đất trồng trọt. Sự tăng trưởng liên tục trong sản xuất nông nghiệp của Ixraen là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia khuyến nông, nông dân với các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp và kết quả của các giải pháp được kiểm nghiệm ngay trên đồng ruộng. Nhờ mô hình này, Ixraen đã tạo ra một nền nông nghiệp hiện đại tại một quốc gia mà hơn một nửa diện tích là sa mạc.

Cả đất nước Ixraen chỉ có một hồ nước ngọt là Galile, chứa 3 tỷ m3 nước. Vì vậy, quốc gia này không ngừng phát triển các công nghệ mới liên quan đến ngành nước. Điển hình là công nghệ tưới nhỏ giọt bao gồm hệ thống tưới phun cá nhân, hệ thống tưới tiên tiến được vi tính hóa, thiết bị cảm biến độ ẩm được chôn dưới đất cung cấp thông tin về độ ẩm của đất. Nhờ đó, Ixraen luôn sản xuất dư thừa lương thực so với nhu cầu trong nước. Nhà máy tái tạo và xử lý nước Shafdan của nước này cũng là một trong những nhà máy tái chế nước lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm xử lý nước thải cho gần 2,3 triệu dân.

Cuộc cách mạng công nghệ không chỉ dừng lại trên những cánh đồng, Ixraen còn được coi là “Thung lũng Silicon” ngoài nước Mỹ. Theo thống kê, quốc gia Trung Đông này đứng đầu toàn cầu về đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ và cũng là nước có tỷ lệ kỹ sư trên dân số cao nhất thế giới. Ngoài ra, Ixraen còn đứng thứ hai thế giới về chất lượng đào tạo đại học. Khi nhắc đến các trường đại học của Ixraen, không thể không nói đến Technion, trường đại học công nghệ có uy tín hàng đầu thế giới, nằm ở thành phố Haifa ở phía bắc. Technion gồm 19 trường học với 12.000 sinh viên đã giúp đào tạo 70% kỹ sư và 80% các giám đốc điều hành của những công ty Ixraen niêm yết trên sàn Nasdaq. Ông Ilan Marek,Giáo sư hóa học tại Đại học Technion cho biết: “Chìa khóa cho sự phát triển của một quốc gia là đào tạo các nhà lãnh đạo trong khoa học”.

Những “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Microsoft, Intel, Google, IBM đều đặt các trung tâm nghiên cứu và phát triển quan trọng tại Ixraen. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tên tuổi lớn như Checkpoint - công ty phần mềm nổi tiếng về mạng riêng ảo và tường lửa, Amdocs - thương hiệu gắn liền với công nghệ thư thoại, Given Imaging Israel với phát minh Pill Cam - loại máy quay siêu nhỏ đầu tiên trên thế giới... cũng có mặt tại Ixraen. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính có khoảng 500 công ty ra đời mỗi năm tại nước này. Theo công ty tư vấn McKinsey, trong năm 2009, các hoạt động liên quan đến Internet đóng góp 6,5% GDP (12,6 tỷ USD) của Ixraen, đồng thời tạo mới 120.000 việc làm, chiếm 4% tổng lực lượng lao động quốc gia.

Cùng với đó, nền công nghệ cao của Ixraen còn có thể tự hào khi là cái nôi đón nhận sự chào đời của rất nhiều phát minh có thể khiến nhiều người trầm trồ: Chiếc điện thoại di động đầu tiên được phát triển tại nhà máy của Motorola đóng tại Ixraen; hầu hết các hệ thống hoạt động của chương trình Window NT và XP được chi nhánh của Microsoft tại Ixraen phát triển; gói phần mềm chống virút máy tính đầu tiên cũng được phát triển tại Ixraen trong những năm 70 của thế kỷ trước.

TKT

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản