Ixraen: Cuộc sống bấp bênh của trẻ nhập cư trái phép

Hàng ngày, Blessing Okpara (36 tuổi) trông giữ tới 11 trẻ nhỏ tại căn hộ hai buồng ngủ - không gian chật hẹp đến nỗi chỉ cần 5 đứa trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi cũng đủ khiến nơi đây ồn ào như ong vỡ tổ - ở thủ đô Ten Avíp (Ixraen). Căn hộ nhỏ bé của Okpara dùng làm nơi trông trẻ bất hợp pháp này là một trong số hàng chục cơ sở tại Ten Avíp cung cấp dịch vụ trông trẻ ban ngày giá rẻ cho những người nhập cư trái phép ở Ixraen.

Bản thân Okpara cũng đến Ixraen theo con đường bất hợp pháp qua biên giới Ai Cập cách đây hai năm trong lúc bụng mang dạ chửa với hy vọng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho con mình. Với việc nhận trông con của những người nhập cư trái phép với giá 400 shekel (115 USD)/tháng, Okpara không nộp thuế, không nằm dưới sự quản lý của chính quyền địa phương; tuy nhiên, cô cùng những đứa trẻ này luôn có nguy cơ bị trục xuất.

Okpara trong một lớp học cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp ở Ten Avíp. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại Ixraen hiện có khoảng 100.000 trong tổng số 220.000 lao động nước ngoài không có giấy phép, bị coi là những người nhập cư bất hợp pháp. Năm 2010, Bộ Nội vụ Ixraen thông báo sẽ cấp giấy phép cư trú dài hạn cho con cái của những người nhập cư bất hợp pháp, nếu những đứa trẻ đó sống trên đất Ixraen liên tục từ 5 năm trở lên và nói tiếng Hebrew. Quyết định này đồng nghĩa với việc 800 đứa trẻ sẽ được ở lại Ixraen và những đối tượng không đủ tiêu chuẩn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất theo một chương trình được thực hiện từ đầu năm 2011.

Mesila là một tổ chức hỗ trợ lao động nước ngoài tại Ixraen, có nhiệm vụ đào tạo và cấp tiền lập nghiệp cho những đối tượng lao động này. Với 10 nhân viên làm công tác xã hội và ngân sách hàng năm 2 triệu shekel, trong đó 20% là do chính quyền địa phương hỗ trợ, tổ chức này hy vọng sẽ cải thiện cuộc sống của con em những lao động nước ngoài ở Ixraen.

Chỉ cách căn hộ của Okpara một khu nhà là một nhà trẻ được Mesila hỗ trợ nâng cấp chất lượng. Nhà trẻ này do Ruby Austria, 37 tuổi, đến Ixraen từ Philíppin năm 1996, quản lý. Mesila đã cử một nhân viên tới giúp đỡ nhà trẻ của Austria trong hai năm, hỗ trợ gần 18.000 USD để nâng cấp cơ sở vật chất, đồng thời tặng bàn ghế và đồ chơi. Nhà trẻ của Austria hiện thu phí chăm sóc hàng tháng 150 USD/trẻ, trong đó đảm bảo cả ăn uống. Tại nhà trẻ của Austria, 15 đứa trẻ được ngồi thoải mái bên những chiếc bàn thấp để đánh vần bảng chữ cái theo nhịp trống lục lạc và học tô màu. “Chúng tôi cố gắng làm những gì tốt nhất cho bọn trẻ”, Austria tâm sự. Shlomo Maslawi, ủy viên Hội đồng thành phố Ten Avíp cho biết nhà trẻ của Austria là một thành công hiếm có trong số ít nhất 50 cơ sở trông trẻ bất hợp pháp theo thống kê của các nhà chức trách.

Hiện nay tại Ten Avíp không có nhà trẻ công lập dành cho trẻ em nước ngoài. Nhà trẻ tư nhân được hỗ trợ cũng nằm ngoài tầm với của những người không phải công dân Ixraen, trong khi lao động nước ngoài không đủ khả năng gửi con ở các trường tư thục không được nhà nước hỗ trợ.

Mesila hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng các cơ sở trông giữ trẻ bất hợp pháp với mục tiêu giúp đỡ hơn 30 cơ sở trong vòng 2 năm, nếu có đủ ngân sách. Tuy nhiên, Mesila đang phải đối mặt với áp lực thiếu chi phí hoạt động ngày càng gia tăng do ngân sách chủ yếu có được nhờ quyên góp nên mục tiêu trên xem ra còn khá xa vời.

Quang Minh

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản