Ít nhất 8 triệu người Italy sống trong nghèo khổ

Tiếp sau việc Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's hôm 16/7 hạ bậc tín nhiệm đối với 14 ngân hàng và thể chế của Italy (Italia), các số liệu mới nhất vừa được công bố cho thấy ít nhất 8 triệu người dân nước này đang sống trong nghèo khổ và triển vọng vẫn còn ảm đạm trong ngắn hạn.

Italy có ít nhất 8 triệu người nhèo. Ảnh Internet

Theo báo cáo hàng năm của Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) về tình trạng nghèo đói, hơn 11% số các gia đình ở đất nước với dân số hơn 60 triệu người này đang sống trong nghèo khổ. Ở miền nam Italy, cứ trong 4 gia đình thì có gần một gia đình được xác định là nghèo trong năm 2011, và tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các vùng Sicily và Calabria.

 

Những con số gây sốc nói trên đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo chính trị, chủ lao động và các lãnh đạo công đoàn. Pietro Cerrito, Thư ký Liên đoàn Lao động Italy (CISL) nói: “Các số liệu mới, cùng với bức tranh kinh tế vốn đã ảm đạm của Italy, cho thấy tình trạng nghèo khổ giờ đây đang ảnh hưởng đến các lao động cũng như người về hưu. Hiện tại, chưa hề có lý do gì cho thấy sẽ có sự đảo ngược đối với xu hướng này và điều rõ ràng là khu vực miền nam của Italy đang nghèo khổ giống như châu Phi”.

 

Hiệp hội các nhà bán lẻ Italy (Confcommercio), một trong những nhóm chủ doanh nghiệp chủ chốt, đánh giá rằng các số liệu trên cho thấy số người sống “trong những điều kiện không bền vững” đang ngày càng gia tăng. Mariano Bella, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu của Confcommercio, nói: “Chỉ sự tăng trưởng kinh tế trở lại mới có thể giải quyết vấn đề nghiêm trọng này, vốn đang gây phương hại đến sự gắn kết xã hội và các khả năng phát triển của Italy”.

 

 

Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italy)

loading...
Tin khác
  • Đổi đời nhờ món kem sạch

    Đổi đời nhờ món kem sạch

    09:05 ngày 19/07/2012

    Gây dựng một thương hiệu kem quốc tế từ hai bàn tay trắng, hai nhà doanh nghiệp trẻ người Italia đang kêu gọi giới trẻ ở đất nước hình chiếc ủng phát huy khả năng sáng tạo của mình để góp phần đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản