Inđônêxia phát triển ngành chế tạo ô tô

Việc hai hãng chế tạo ô tô hàng đầu thế giới General Motors và Peugeot vừa quyết định phục hồi hoạt động lắp ráp ô tô ở Inđônêxia sẽ giúp nước này sớm trở thành nhà sản xuất ô tô đứng đầu Đông Nam Á.

Tata Motors, hãng chế tạo ô tô của Ấn Độ, đang cân nhắc sản xuất Nano, mẫu xe rẻ nhất thế giới hiện nay tại Inđônêxia, thay vì tại Thái Lan như kế hoạch ban đầu.


Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực ô tô của Inđônêxia dự kiến đạt trên 1 tỷ USD, bắt đầu từ đầu năm nay, với việc công bố kế hoạch mở rộng sản xuất trị giá 250 triệu USD của Nissan, 800 triệu USD của Suzuki, 100 triệu USD của Chrysler, 246 triệu USD của Daihatsu và 12 triệu USD của BMW. Tập đoàn Tata của Ấn Độ cũng tỏ ý quan tâm tới việc xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô con giá rẻ tại Inđônêxia.

Sự kết hợp giữa đầu tư gia tăng, ưu đãi thuế, và tầng lớp trung lưu mở rộng đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo ô tô Inđônêxia. Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Inđônêxia (GAIKINDO) Jongkie Sugiarto cho biết: “Thị trường Inđônêxia đang phát triển và các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến những điều kiện thuận lợi tại đây, nhất là khi các cơ sở sản xuất của Inđônêxia đang gặp khó khăn về vốn để mở rộng sản xuất được đáp ứng nhu cầu”. Ông Jongkie nói rằng có thể chỉ trong vòng hai năm tới, Inđônêxia sẽ vượt Thái Lan về doanh số bán và sản xuất ô tô.

GAIKINDO dự báo Inđônêxia sẽ đạt doanh số bán 830.000 chiếc năm 2011, 950.000 chiếc năm 2012 và ít nhất 1 triệu chiếc năm 2013. Năm 2010, Inđônêxia đã sản xuất được 650.000 chiếc ô tô và doanh số bán đạt 764.000 chiếc, so với các con số tương ứng 1,64 triệu chiếc và 800.000 chiếc của Thái Lan.

Ông Jongkie, cũng là Chủ tịch Hyundai Indonesia, cho biết công ty mẹ Hyundai ở Hàn Quốc đang xem xét khả năng tăng cường đầu tư vào Inđônêxia. Áp lực chi phí gia tăng ở thị trường Thái Lan với khoảng 70 triệu người tiêu dùng đã khiến Inđônêxia trở nên hấp dẫn hơn khi giá nhân công rẻ hơn và có thị trường tiêu thụ (231 triệu dân) cao hơn 3 lần so với Thái Lan.

Chủ tịch công ty Toyota Astra Motor, Johnny Darmawan, nói rằng ông không lo ngại về việc nhiều hãng ô tô nước ngoài có mặt trên thị trường Inđônêxia, bởi cạnh tranh gia tăng sẽ giúp đa dạng hóa và thu hút đầu tư nhiều hơn cho ngành chế tạo ô tô trong nước, điều này càng có lợi cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông Fauzi Ichsan, một nhà kinh tế của Standard Chartered Indonesia, cho rằng kế hoạch ưu đãi thuế sẽ không giúp Inđônêxia sớm trở thành nhà sản xuất ô tô “số một” của khu vực, bởi việc cải thiện cơ sở hạ tầng bao giờ cũng mất một thời gian dài, và tuy có tiềm năng thị trường nội địa lớn hơn Thái Lan, nhưng Inđônêxia còn thua kém đối thủ cạnh tranh về cơ sở hạ tầng để có thể tạo ra một nền tảng sản xuất có khả năng xuất khẩu.

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản