Hồng Công trở thành thị trường mở nhất thế giới

Sau khi đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Tài chính do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WFE) đưa ra mới đây, thành tựu mở cửa kinh tế của Hồng Công (Trung Quốc) tiếp tục được khẳng định trên trường quốc tế.

Hồng Công là nơi đứng chân của hàng trăm thương hiệu lớn của thế giới. Ảnh: Hà Ngọc


Với 5,4 điểm giành được trong bảng điểm cao nhất là 6, Hồng Công đã trở thành thị trường có độ mở cửa lớn nhất trong số 75 nền kinh tế thế giới được xem xét đánh giá.

Kết quả này vừa được Văn phòng Thương mại Quốc tế (ICC) công bố tại hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 8 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành ở Geneva (Thụy Sỹ).

Trong số bốn lĩnh vực ICC xem xét, Hồng Công được 4,9 điểm về độ mở thương mại; 5,7 điểm về chính sách thương mại; 5,9 điểm về độ mở đối với đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và 5,3 điểm về xây dựng hạ tầng thúc đẩy thương mại, trung bình đạt 5,4 điểm.

Vụ trưởng Vụ Phát triển Thương mại và kinh tế Hồng Công Gregory So, người đang có mặt ở Geneva, đã bày tỏ sự vui mừng khi biết thông tin trên, cho rằng Chỉ số Mở cửa Thị trưởng (OMI) có thể đo lường độ mở thương mại toàn cầu, mang đến công cụ tham khảo giá trị mới, đặt biệt là trong thời kỳ kinh tế đi xuống và đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo ông Gregory So, bảo vệ thị trường tự do và mở cửa đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống chủ nghĩa bảo hộ.

Cũng trong năm 2011, Hồng Công còn được Quỹ Heritage xếp hạng là nền kinh tế tự do nhất thế giới lần thứ 17 liên tiếp.

Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản