Hội chợ sách quốc tế London 2017

Hội chợ sách quốc tế 2017 đã diễn ra tại London từ ngày 14-16/3 với sự tham gia của hơn 130 nước trên thế giới.

Một góc hội chợ sách.

Hội chợ không chỉ là nơi để các công ty, nhà xuất bản tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh, đây còn là nơi học hỏi bổ cho những ai quan tâm đến lĩnh vực xuất bản, và những người yêu sách.

Một trong những sự kiện nổi bật nhất tại hội chợ sách London 2017 là hội thảo bàn về tác động của Brexit đối với ngành xuất bản của Anh. Các diễn giả tại hội thảo "Brexit: tin tốt hay xấu cho ngành xuất bản ?" đều chỉ ra khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu thì tiếng nói của Anh trên một số vấn đề như bản quyền, sở hữu trí tuệ tại EU sẽ giảm đi.

Tuy nhiên các diễn giả đều cho rằng Brexit sẽ là động lực để ngành xuất bản của Anh đẩy mạnh hợp tác, tìm kiếm các đối tác, thu hút các tài năng từ khắp thế giới theo tinh thần tự do thương mại, và hướng ngoại. Ngành xuất bản vẫn cần tuyển dụng những người nước ngoài đến làm việc trong công tác dịch thuật với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhằm giới thiệu mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Anh ra thế giới thông các ngôn ngữ khác nhau.

Tham gia hội chợ có rất nhiều các hội thảo bổ ích như hướng dẫn cách tìm tài trợ cho xuất bản, cách đánh giá thế nào là một bản hợp đồng xuất bản tốt hay chưa tốt, cách chuyển thể các tác phẩm văn học ra tiếng nước ngoài, hay cách để tiếp cận với thị trường Trung Quốc, hoặc các cách để bán được sách trên đất Mỹ. Thị trường được hội chợ năm nay chọn làm điểm nhấn để giới thiệu là các sách của Ba Lan.

Bên cạnh việc ký kết các hợp đồng của các nhà xuất bản, hội chợ còn là nơi giới thiệu các đầu sách mới gồm nhiều thể loại như văn học, khoa học, sách trẻ em. Đây cũng là nơi để các nhà dịch giả, tác giả, các nhà báo và những người yêu thích sách gặp gỡ trao đổi về những ý tưởng hợp tác, kinh doanh hay cùng nhau đàm luận về những tác phẩm mới.

Hội chợ sách London do Hội đồng Anh và Hiệp hội các nhà Xuất bản Anh đồng phối hợp tổ chức. Tại buổi bế mạc diễn ra ngày 16/3, nhà tổ chức đã công bố hội chợ sách quốc tế London năm sau sẽ diễn ra từ 10-12/4/ 2018 với điểm nhấn giới thiệu sách của các nước vùng Baltic.

Tin, ảnh: Diễm Quỳnh - Như Mai (P/v TTXVN tại Anh)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản