Hawaii (Mỹ) chưa sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

Trong khi giới chức tiểu bang Hawaii nói rằng vẫn chưa cần thiết để coi chiến tranh hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng, nhiều người dân nơi đây thậm chí còn không biết tòa nhà họ đang sử dụng từ lâu đã nằm trong danh sách chỗ trú ẩn khẩn cấp.

Ngân hàng này là 1 trong 3 chỗ trú ẩn khẩn cấp cho gần 55.000 người dân sống trên đảo Oahu.

Là nơi dễ bị tấn công nhất trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân song dường như tiểu bang Hawaii (Mỹ) vẫn chưa hề chuẩn bị sẵn sàng đề phòng mối đe dọa chết người này.

Đảo Oahu (Hawaii, Mỹ) luôn là một điểm đến thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Thiên đường nhiệt đới này có mọi thứ, từ khí hậu, cảnh đẹp cho đến các cơ sở hiện đại, chỉ duy nhất một thứ nó không có đủ là hầm trú ẩn dành cho gần 55.000 người dân sinh sống trên đảo trong trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân. Tổng cộng trên đảo chỉ có vỏn vẹn 3 hầm trú ẩn, đủ chỗ trú cho 235 người.

Theo kênh truyền hình Fox News, dự án xây chỗ trú ẩn khẩn cấp cho người dân trên đảo không được cải tiến từ thời Chiến tranh Lạnh, bao gồm một cửa hiệu Cứu thế Quân, được xếp loại như một “khu vực an toàn”. Kế hoạch đó thậm chí còn không được phổ biến cho mọi người. Một trong những người quản lý cửa hiệu đó hiện nay còn không biết tòa nhà họ đang sử dụng nằm trong danh sách chỗ trú ẩn khẩn cấp năm 1985.

Trong khi đó, một chỗ trú ẩn tại Ngân hàng Tiết kiệm Vùng nằm giữa bờ biển Kailua chỉ chứa được 35 người.

Chỗ trú ẩn thứ 3 thì được xây dựng trong một hang động ở sườn núi. Đường duy nhất để có thể vào đó là bằng một đường xe chạy cá nhân và trước cửa còn treo một tấm bảng đề “Cấm vào”.

Dường như không hề có một dấu hiệu nào cho thấy chính quyền nơi đây lo lắng về sự an toàn của người dân trước các cuộc tấn công hạt nhân cũng như đánh giá thấp không gian trú ẩn cho tổng cộng 1,4 triệu người đang sinh sống trên tất cả các hòn đảo thuộc Hawaii.

Bà Tulsi Gabbard, đại diện tiểu bang Hawaii cho biết: “Vẫn chưa cần thiết để lãnh đạo bang coi mối đe dọa này là nghiêm trọng. Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ những năm 1980, khi kế hoạch khẩn cấp được triển khai. Với mối đe dọa hiện giờ, chúng ta chỉ có vài phút cảnh báo trước khi cuộc tấn công diễn ra. Đến hầm trú ẩn có hoặc không thể hữu hiệu”.

Con đường nhỏ dẫn vào chỗ trú ẩn thứ 3 trên đảo nhưng lại cắm biển "Cấm vào".

Chia sẻ cùng suy nghĩ với bà Tulsi, Thiếu tướng Arthur “Joe” Logan – Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii và Giám đốc Văn phòng An ninh nội địa cho biết: “Trong suốt những ngày thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng ta có đến mấy ngày để cảnh báo mọi người tìm chỗ trú ẩn, trong khi hiện giờ chỉ có mấy phút. Phản ứng của bạn là phải chăm sóc bản thân cũng như những người xung quanh. Bạn sẽ là người phản xạ đầu tiên”.

Trước đó, có nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên sở hữu, hoặc sớm có khả năng triển khai phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hay đầu đạn hạt nhân tới Hawaii.
Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân trong 5 lần riêng rẽ, và chỉ trong 16 tháng trở lại đây cũng đã triển khai gần 30 vụ thử tên lửa đạn đạo.

Theo chuyên gia cấp cao Dean Cheng tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Hiệp hội Di sản, một tên lửa tầm xa bắn từ Triều Tiên có thể vươn tới Hawaii hoặc Alaska.

Nếu như Bình Nhưỡng bắt đầu cuộc tấn công, thì người dân trên Hawaii chỉ có 12 đến 20 phút để chuẩn bị.

Trả lời về phương pháp Hawaii sẽ làm gì trước tên lửa Triều Tiên, bà Tulsi cho biết tiểu bang này cần một hệ thống phòng thủ tên lửa và radar để bảo vệ người dân.

“Hiện giờ, hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Hawaii sẽ được chuyển từ Alaska và California tới. Nó sẽ làm việc với những radar được lắp đặt sẵn ở phía ngoài Hawaii và bao quanh toàn bộ khu vực”, bà Tulsi giải thích.

Trong khi đó, Vern Miyagi – viên quản trị Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii chia sẻ cơ quan này đang thực hiện một chiến dịch nâng cao nhận thức người dân về những điều cần làm trong và sau khi xảy ra vụ tấn công.

Mọi người cần phải biết “nơi nào để đến, cần làm việc gì và khi nào thì làm điều đó”. Theo lời khuyên của Miyagi, nếu như có gì bất trắc xảy đến, hãy ở yên trong nhà. Những người ở trong nhà hay một tòa nhà mà không gần điểm trú ẩn định sẵn, hãy đi xuống tầng hầm hay nấp sau các bức tường bê tông chắc chắn hay mô đất. Nếu như bị kẹt ở trên đường thì hãy nấp sau xe ô tô, sau đó nhanh chóng chạy vào trong các tòa nhà, ở yên trong đó khoảng hai tuần khi tro bụi độc hại giảm xuống.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Matt LoPresti – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Hạ viện – là một trong những nhà lập pháp lên tiếng hối thúc những người lên kế hoạch giải quyết các trường hợp khẩn cấp trong tiểu bang cần phải kiểm tra các hầm trú ẩn sẵn có, xây dựng thêm những cái mới và cung cấp đồ dự trữ.

Người dân tại Hawaii cũng phải chuẩn bị sẵn trước nguy cơ có thể xảy ra sóng thần, bão và thậm chí động đất. Nghị sĩ LoPresti khuyến cáo: “Mỗi gia đình cần phải có kế hoạch đảm bảo an toàn cho chính họ trước khi binh lính đến giải cứu và luôn phải có đồ dự trữ sẵn”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản