Hàn Quốc thực hiện luật hai quốc tịch

Bắt đầu từ tháng 1/2011, Hàn Quốc sẽ thực hiện luật hai quốc tịch; theo đó, tất cả những công dân Hàn Quốc sinh sống ở nước ngoài, những nhân tài ngoại quốc và người nước ngoài kết hôn với công dân Hàn Quốc sẽ được giữ hai quốc tịch nhưng phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể.

Theo Luật Quốc tịch sửa đổi, những công dân Hàn Quốc có hai quốc tịch từ khi chào đời sẽ được quyền giữ cả hai quốc tịch nếu cam kết không đòi hỏi quyền lợi là công dân nước khác khi sinh sống tại Hàn Quốc.


Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, biện pháp này nhằm không cho phép những công dân nước này có hai quốc tịch sử dụng quyền là công dân nước khác để trốn tránh việc thực hiện luật pháp Hàn Quốc.


Ví dụ, đối với những người đã sinh ra ở nước ngoài (trong thời gian bố mẹ đẻ đang học tập hoặc công tác tại nước đó) và những người sinh ra trong các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc, bắt buộc phải ký cam kết trước khi đủ 22 tuổi. Theo luật hiện hành, quốc tịch Hàn Quốc của họ sẽ đương nhiên bị mất nếu họ không quyết định giữ quốc tịch nào trước khi đủ 22 tuổi.

Với Luật Quốc tịch sửa đổi của Hàn Quốc, các cô dâu Việt ở nước này có thể được nhập quốc tịch Hàn Quốc dễ dàng hơn. Ảnh: Internet


Tuy nhiên, đặc ân này không dành cho trường hợp trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và có quốc tịch của nước đó (đã có quốc tịch nước ngoài). Những trường hợp này sẽ chỉ được nhập quốc tịch Hàn Quốc khi chấp nhận thôi quốc tịch ban đầu.


Với những nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng có thể được xem xét cho phép có hai quốc tịch chỉ khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Những nhân tài người nước ngoài có đóng góp nhất định cho đất nước Hàn Quốc cũng có thể được nhập quốc tịch Hàn Quốc mà không phải thôi quốc tịch ban đầu và không phụ thuộc vào thời gian đã sinh sống ở Hàn Quốc như trước đây.


Theo Luật Quốc tịch hiện hành, những người nước ngoài đã sinh sống liên tục ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên hoặc những người lấy vợ (hoặc chồng) là công dân Hàn Quốc và đã sống ở Hàn Quốc liên tục 2 năm trở lên mới được xem xét cho nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Cũng theo Luật Quốc tịch sửa đổi, Hàn kiều trên 65 tuổi nếu muốn trở lại Hàn Quốc sinh sống lâu dài cũng có thể được giữ hai quốc tịch nếu ký cam kết. Luật sửa đổi cũng cho phép những người nước ngoài đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc có quyền tuyên bố thôi quốc tịch kia trong thời gian một năm (theo luật hiện hành là 6 tháng).

Hiện nay, những người nước ngoài (hai quốc tịch) sẽ tự động bị mất quốc tịch Hàn Quốc nếu trong thời gian 6 tháng không thôi quốc tịch còn lại. Trên thực tế, đã có rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh này bởi họ đã không thể thực hiện được công việc đó trong thời gian ngắn như vậy.


Bên cạnh đó, Luật sửa đổi cũng được bổ sung thêm một điều khoản mới, theo đó, những người có hai quốc tịch có thể bị tước bỏ quốc tịch Hàn Quốc nếu có hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia liên quan đến lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại và gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng.

Luật Quốc tịch sửa đổi của Hàn Quốc - được soạn thảo nhằm ngăn chặn việc chảy máu chất xám, thu hút nhân tài ngoại quốc và góp phần khắc phục tình trạng tỷ lệ sinh thấp - sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2011.

Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản