Hải, Lục, Không quân Mỹ được phép dự lễ hội đồng tính San Diego

Trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cho phép các quân nhân tại ngũ thuộc tất cả các quân binh chủng được phép mặc quân phục tham dự lễ diễu hành nổi tiếng của người đồng tính nam tại thành phố San Diego sắp tới.


Quân nhân Mỹ sẽ được thoải mái mặc quân phục dự lễ diễu hành người đồng tính nam tại San Diego kể từ năm 2012. Ảnh: Internet

 
Quyết định này, đã được xác nhận trong một bản quân lệnh, đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ đã “bật đèn xanh” một cách đầy cởi mở kể từ sau khi hủy bỏ sắc lệnh “Don't Ask, Don't Tell” (Không hỏi, Không kể), theo đó các cá nhân đồng tính nam được phép phục vụ trong quân ngũ với điều kiện không tiết lộ về xu hướng tình dục của họ.


Giải thích trong bản quân lệnh nói trên, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách quan hệ cộng đồng và công chúng, Rene Bardorf, viết: “Các bạn đã biết rằng chính các nhà tổ chức sự kiện (lễ diễu hành) đã lên kế hoạch phân chia một phần nhất định thành phần tham dự lễ diễu hành cho các quân nhân. Chúng tôi nhận thức rõ rằng các nhà tổ chức đã khuyến khích các quân nhân xin phép cấp trên đồng ý cho mặc quân phục khi tham gia lễ diễu hành để biểu lộ niềm tự hào của họ”.


Viện dẫn sự quan tâm của báo giới đến vấn đề này, ông Bardorf đã đồng ý cho quân nhân dự lễ diễu hành, nhưng giới hạn rằng việc chấp nhận này chỉ trong phạm vi Lễ diễu hành đồng tính San Diego năm 2012 mà thôi. Thành phố San Diego là nơi có sự hiện diện đông đảo của quân đội Mỹ với một căn cứ hải quân và Trại thủy quân lục chiến Pendleton.


Theo thông báo của của các nhà tổ chức lễ diễu hành đồng tính San Dieog, đã có gần 400 quân nhân Mỹ đăng ký tham dự lễ hội này. Tuy nhiên, Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của lễ hội, ông Fernando Lopez cho biết con số này sẽ còn tăng hơn nhiều sau quyết định nói trên của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông Lopez hồ hởi: “Chúng tôi tràn trề hy vọng rằng những ai đã từng lo ngại việc bị tước quân tịch nếu tham gia lễ hội, giờ sẽ có thể ăn mừng một cách đầy đủ và trọn vẹn”.


Trước đây, chỉ những cựu binh Mỹ mới được phép mặc quân phục tham dự lễ diễu hành đồng tính San Diego. Nhưng bản quân lệnh mới ban này đã cho phép tất cả các quân nhân tại ngũ, trong Hải, Lục, Không quân Mỹ đều có thể mặc quân phục dự lễ hội, dự kiến có hơn 5.000 người tham dự.


Trần Long

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản