Giải Nobel cũng chịu ảnh hưởng của khủng hoảng

Ban Giám đốc Quỹ Nobel ngày 11/6 đã thông qua quyết định giảm 20% giá trị giải thưởng của mỗi giải Nobel, từ 10 triệu kronor, tương đương khoảng 1,4 triệu USD, xuống còn 8 triệu khoảng 1,12 triệu USD.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến Giải Nobel. Ảnh Internet.


Theo các nhà quản lý quỹ, quyết định này nhằm duy trì nguồn tài chính của quỹ trong dài hạn trước những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.


Theo Ban Giám đốc Quỹ Nôben, biện pháp trên được áp dụng nhằm đảm bảo giải thưởng có thể được trao mãi mãi. Trong những năm vừa qua, khoản tài chính của quỹ không đủ để chi trả cho những người đoạt giải thưởng danh giá này, thậm chí cả chi phí tổ chức buổi lễ trao giải cũng như hỗ trợ bộ máy hành chính. Để sử dụng vốn của Quỹ Nôben một cách tối ưu nhất, bên cạnh việc thực hiện chính sách giảm giá trị giải thưởng, cần phải thông qua một số biện pháp thắt chặt chi tiêu khác.


Trước đây, Quỹ Nôben mang tên Anphrét Nôben (Alfred Nobel), người sáng lập giải thưởng Nôben, được thành lập năm 1900 với tổng số vốn ban đầu khoảng 31 triệu kronor. Người được trao giải sẽ nhận một khoản tiền thưởng, huy chương và giấy chứng nhận. Mùa công bố giải Nôben hàng năm thường bắt đầu vào tháng 10, với 6 giải Nôben trong các lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, kinh tế và hòa bình.


TTXVN/Tin Tức

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản