Giấc mơ thành “Google của rác”

Bạn có bao giờ nghĩ đến ngày bạn chẳng bỏ gì vào thùng rác nữa, thay vào đó sẽ gửi đến một công ty để tái chế thành vật dụng hữu ích? Công ty TerraCycle của Tom Szaky tại thành phố Trenton (bang New Jersey, Mỹ) đang hướng tới tương lai đó. TerraCycle thu thập phế phẩm khó tái chế, từ đầu mẩu thuốc lá, dao cạo bỏ đi, bao bì thực phẩm, thuốc hết hạn đến bàn chải đánh răng... để chuyển cho các công ty tái chế, “hô biến” chúng thành cốc chén, ba lô, thớt, bàn ghế và nhiều vật dụng có ích khác.

TerraCycle đang phấn đấu để tên của họ được biết đến như một “Google” của ngành xử lý phế thải. Ảnh: Internet


Thành lập năm 2001, TerraCycle ban đầu là công ty phân bón hữu cơ. Khi ấy, chàng sinh viên Szaky của trường Đại học Princeton đến nhà người bạn chơi và nhìn thấy bầy giun đỏ được nuôi bằng thức ăn thừa và sinh ra chất thải để bón cây. Về nhà, Szaky nghiên cứu chế tạo phân bón từ chất thải của giun đỏ và mang sản phẩm đi dự thi trong trường. Mặc dù chỉ đoạt giải Tư nhưng Szaky tin rằng sản phẩm của anh sẽ có chỗ đứng trên thị trường nên anh đã vay tiền để thành lập công ty phân hữu cơ TerraCycle.

Sau 3 năm công ty ăn nên làm ra, Szaky quyết định mở rộng sang lĩnh vực thu gom phế phẩm. TerraCycle phối hợp với các trường học, tổ chức thành lập các nhóm thu gom rác chuyên biệt như nhóm thu vỏ kẹo, nhóm thu bao đựng bánh, nhóm thu lon nước ngọt... Các nhóm này chỉ việc gom rác lại, đóng thùng và gửi miễn phí đến TerraCycle. Những người thu gom rác “không công” là xương sống trong chương trình tái chế của TerraCycle. Bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể đăng ký qua trang web của công ty để tham gia. Mỗi khi gửi rác, người thu gom đã đóng góp 2 xu tới một quỹ từ thiện hoặc trường học mà người đó lựa chọn.

TerraCycle hiện đã thu gom rác và tái xử lý tại 6 quốc gia và dự kiến sẽ mở rộng hoạt động ra thêm 11 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản, Ôxtrâylia và Thụy Điển trong năm tới. Tháng 9/2011, TerraCycle đã hoạt động tại Anh, và tại Ailen vào tháng 12/2011. Szaky cho biết: “Chúng tôi lúc này mới chỉ là một công ty 40 triệu USD”. Nhưng anh đã lên kế hoạch để trở thành một “Google của rác”: “Một công ty tỉ USD sẽ không phải là cái gì quá ghê gớm!”, Szaky khẳng định.

Hoạt động của TerraCycle ngày càng mở rộng thì họ cũng ngày càng thu hút sự quan tâm của các tập đoàn sản xuất như Starbucks, Kraft, Johnson&Johnson, Mars, Coca Cola, Kellogg. Các công ty này đang ngày càng tích cực hưởng ứng chương trình thu gom, phần vì ý nghĩa với môi trường và cũng là cách quảng bá hiệu quả.

Nhiều công ty khác cũng bắt đầu quan tâm tới việc làm ăn của TerraCycle. Một trong những đối tác lớn của TerraCycle hiện nay là một ngôi trường tại thị trấn East Amwell của bang New Jersey. Ngôi trường chỉ 500 học sinh này đã giành giải Nhất trong một cuộc thi do TerraCycle tổ chức với thành tích thu nhặt được hơn 54.000 vỏ kẹo chỉ trong 2 tháng. Tổng cộng, trường đã gửi đến TerraCycle hơn 200.000 món phế thải khác nhau. 3 năm qua, tại mỗi phòng giáo viên, trường cho đặt 1 thùng đựng rác phân loại và 2 thùng khác tại căng tin. Theo một giáo viên của trường, thành tựu lớn của hoạt động thu thập rác không phải là tiền thưởng, mà là bài học về tính tiết kiệm và lòng yêu môi trường của học sinh. Lớp trẻ giờ đây đã quen với việc ít dùng bao nilông và tái sử dụng những thứ còn dùng được.

Bên cạnh hợp tác với trường ở East Amwell, TerraCycle còn bắt tay với người dân Braxin. Công ty đề nghị họ thu gom tã giấy trẻ em đã qua sử dụng và gửi đến công ty. Tại đây, chất thải của các bé được dùng làm phân bón trong khi lớp màng nhựa được tái chế. TerraCycle không đảm nhiệm tái chế mà chỉ là trung gian thu nhận và xử lý rác. Hàng phế thải sau khi được xử lý sẽ được chuyển cho các công ty tái chế chuyên nghiệp để tạo ra sản phẩm mới. Chẳng hạn, TerraCycle thu nhận bút bi hỏng, nấu chảy nhựa và chuyển các thành phần này sang công ty văn phòng phẩm Expo để sản xuất bút mới. Hiện nay, nhiều thương hiệu nhựa lớn ở Mỹ như Rubbermaid, Oxo Good Grips cũng đang mua nhựa tái chế của TerraCycle và các sản phẩm của họ khi tung ra thị trường đều mang lô gô của TerraCycle.

Thu Hằng (Theo The Telegraph)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản