EIU lạc quan về động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

Mạng dịch vụ thông tin kinh tế (EIU) của tạp chí Nhà kinh tế (Anh) mới đây nhận định, mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại nhưng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều động lực và đà phục hồi sẽ được củng cố trong năm nay nếu giá năng lượng duy trì ở mức thấp.

Theo EIU, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã yếu đi trong những tháng gần đây do ảnh hưởng bởi giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh cùng với tâm lý lo lắng của người tiêu dùng. Giá cả tăng cao là “cú sốc” mới nhất tấn công các nền kinh tế đang phải chật vật duy trì tốc độ phục hồi khiêm tốn sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong hơn một nửa thế kỷ. Mặc dù quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều rủi ro như tình trạng lạm phát tăng cao trên toàn cầu, lãi suất tăng ở nhiều nước, thị trường hàng hóa bấp bênh và nợ chính phủ lớn, nhưng các động lực cơ bản cho sự phục hồi vẫn còn.

EIU dự đoán xu thế hồi phục của nền kinh tế toàn cầu từ cuộc suy thoái 2008-2009 sẽ được củng cố trong năm 2011 do nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tăng dần ở các nước giàu, trong khi các nền kinh tế mới nổi tiết chế tăng trưởng. Kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 4,3% trong năm 2011. Đây là một kết quả tương đối tốt, mặc dù không bằng mức tăng 4,9% của năm ngoái và thấp nhiều so với thời kỳ tiền khủng hoảng.

EIU nhận định, có hai yếu tố đang đe dọa tính bền vững của nền kinh tế toàn cầu. Một là hàng loạt cú sốc, từ giá dầu tăng vọt đến các cuộc xung đột tại Bắc Phi. Hai là lãi suất tăng do các ngân hàng trung ương thu hồi dần lượng tiền mặt từng giúp cho nền kinh tế toàn cầu hồi phục.

TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản