Đột phá trong điều trị AIDS của Ôxtrâylia

Các nhà khoa học Ôxtrâylia vừa tìm ra cách thử máu vừa rẻ tiền vừa đơn giản để xác định khi nào bệnh nhân AIDS có thể bắt đầu được chữa trị. Đây được coi là cột mốc quan trọng trong công cuộc chống bệnh AIDS tại các nước đang phát triển, đặc biệt là ở những nước nghèo.

 

Tình nguyện viên điều trị cho một bệnh nhân AIDS tại tỉnh Lopburi (Thái Lan). Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nguồn tin báo chí nước này ngày 22/6 cho biết, sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Burnet ở Melbourne thông báo chỉ cần 10 AUD là bệnh nhân AIDS có thể biết là đã đến giai đoạn cần phải mua thuốc điều trị AIDS hay chưa. Phương pháp thử nghiệm rất đơn giản: lấy một giọt máu từ đầu ngón tay, đưa vào thanh xét nghiệm và biết kết quả trong vòng một giờ đồng hồ. Mẫu máu có thể được thử ngay tại chỗ.

 

Giới khoa học nhận định phương pháp xét nghiệm giản tiện này sẽ giúp quá trình điều trị AIDS được hiệu quả hơn. Trước mắt các tổ chức viện trợ ở Papua Niu Ghinê, Nam Phi và Ấn Độ sẽ áp dụng thử trước.

 

Dự kiến phương pháp trên sẽ được phổ cập toàn cầu vào năm 2013, giúp thêm khoảng 15 triệu bệnh nhân tại các nước đang phát triển được điều trị AIDS hiệu quả hơn.

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản