Dọn dầu tràn bằng công nghệ nano và nam châm

Dầu tràn từ các tàu côngtennơ hay tại các giàn khoan ngoài khơi là một thảm họa xảy ra thường xuyên, không những đe dọa môi trường biển và hệ thống sinh thái biển mà còn khiến các công ty tốn tiền khắc phục hậu quả. Điển hình là vụ tràn dầu ra Vịnh Mêhicô năm 2010 của tập đoàn BP - thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây thiệt hại tới 40 tỷ USD.


 

Xử lý một vụ dầu tràn trên bờ biển. Ảnh: Internet

 

Một kỹ thuật mới mang tính đột phá về công nghệ nano và nam châm có thể sớm được các công ty sử dụng để dọn dầu tràn ra biển, giảm chi phí và thiệt hại. Đây là phát minh mới của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ.


Về bản chất, dầu không có từ tính nhưng khi trộn với các hạt nano không thấm nước có chứa sắt, dầu có thể tách ra khỏi nước bằng nam châm. Sau đó, các hạt nano được tách khỏi dầu để lượng dầu này có thể sử dụng lại được.


Quá trình gom dầu tràn sẽ được thực hiện ngoài biển sau khi xảy ra một vụ tràn dầu. Nước biển nhiễm dầu sẽ được bơm lên tàu để xử lý. Sau đó, hạt nano sẽ được trộn lẫn vào dung dịch dầu - nước biển. Dung dịch này sẽ được lọc bằng nam châm để tách nước và dầu; sau đó nước được đổ xuống biển, dầu được mang vào một cơ sở lọc dầu trên bờ.


Nhà nghiên cứu Markus Zahn nói: “Tôi cho rằng thế giới lúc nào cũng có thể xảy ra thảm họa tràn dầu ảnh hưởng tới môi trường hoang dã và kế sinh nhai của người dân. Phương pháp này có thể giải quyết điều đó”.


Kể từ vụ tràn dầu năm 2010 ở Vịnh Mêhicô, các công ty dầu và cơ quan chính phủ ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào các kỹ thuật mới để giảm ảnh hưởng đến môi trường và giảm chi phí xử lý các vụ tràn dầu trong tương lai.


Từ trước đến nay, người ta dùng hai phương pháp chính là dùng chất phân tán hóa học để phá vỡ lớp dầu và phương pháp hớt dầu. Chất phân tán hóa học có thể gây hại đối với sinh vật biển, trong khi hớt dầu khó thực hiện nếu gặp thời tiết xấu.


Dù hai phương pháp trên đều có nhược điểm nhưng các công ty dầu vẫn chưa tỏ ra mặn mà với phương pháp dùng nam châm. Ông Zahn cho biết một công ty dầu đã từ chối tài trợ cho phương pháp mới nhưng ông tin rằng sẽ có nhiều công ty khác ủng hộ dự án này.


Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng việc sử dụng các hạt nano trên quy mô lớn là khó khăn và phức tạp, có thể gây hại cho môi trường biển nếu vô tình rơi xuống biển. Dù chưa rõ ảnh hưởng của hạt nano với môi trường nhưng các nhà khoa học như ông David Andrews thuộc Nhóm công tác môi trường ở Mỹ (EWG) cho rằng nên hạn chế dùng hạt nano.


Tiến sĩ Susan Shaw, người sáng lập Viện Nghiên cứu môi trường biển, cũng cho rằng kỹ thuật từ tính sẽ phù hợp nếu dùng trên quy mô nhỏ, còn phương pháp hớt dầu vẫn phù hợp hơn với các vụ tràn dầu lớn.


Thùy Dương (theo CNN)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản