Dịch tả ở Haiti nghiêm trọng nhất thế giới

Giới chuyên gia y tế hàng đầu của các nước vùng Caribê nhận định, hiện Haiti là nước có tỉ lệ người nhiễm tả cao nhất thế giới và dịch bệnh này đang trở thành nguyên nhân gây chết người hàng đầu ở Haiti.

Điều kiện vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân chính gây ra dịch tả ở Haiti. Ảnh: Internet.


Theo các chuyên gia, trong vòng một năm qua, Haiti đã biến từ nước không có ca nhiễm tả nào thành ổ dịch tả lớn nhất thế giới. Dịch tả đã ảnh hưởng tới 450.000 người trong tổng số 10 triệu dân (chiếm gần 5% dân số) và cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người, trở thành căn bệnh "cố hữu" tại Haiti. Các chuyên gia cảnh báo dịch tả có thể kéo dài ở Haiti thêm ít nhất là 3 năm nữa.

Các chuyên gia y tế của Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh, dịch tả bùng phát và lan rộng ở Haiti là do điều kiện vệ sinh không được đảm bảo, nhất là thiếu nước sạch trong sinh hoạt. Vì vậy, để kiểm soát tình hình dịch bệnh, Haiti cần cải thiện hệ thống nước sinh hoạt và điều kiện vệ sinh, đồng thời tăng cường các biện pháp giáo dục và y tế dự phòng. Những việc làm này hết sức cần thiết khi mới đây, chính phủ Haiti cảnh báo một đợt dịch tả mới đang có dấu hiệu bùng phát mạnh tại toàn bộ khu vực phía tây, bao gồm cả Thủ đô Poóctô Pranhxơ.

Có bằng chứng cho thấy lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã vô tình mang bệnh tả từ Nêpan đến Haiti và con sông lớn nhất nước này là nguồn lây lan dịch tả.

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản