Dân Trung Quốc biểu tình rầm rộ phản đối đường ống nước thải

Dưới sức ép mạnh mẽ của người dân địa phương, chính quyền thành phố Khởi Đông, phía bắc Thượng Hải (Trung Quốc) đã hủy bỏ dự án xây dựng một đường ống dẫn nước thải cho nhà máy giấy Oji.

 

Người dân Khởi Đông biểu tình phản đối dự án đường ống dẫn nước thải. Ảnh: Internet

 

Người dân Khởi Đông nhiều ngày qua đã vô cùng tức giận vì dự án này có thể gây ô nhiễm nguồn nước của họ. Họ chống đối lệnh của chính quyền, tụ tập ở khu vực quảng trường trung tâm sáng sớm 28/7 để phản đối dự án.

 

Theo một người dân, phần lớn người biểu tình đều bình tĩnh, chỉ có vài đụng độ nhỏ với cảnh sát nhưng không gây thương tích nghiêm trọng. Trong khi đó, những bức ảnh trên các trang mạng xã hội Trung Quốc cho thấy cảnh đám đông giận dữ chiếm tòa nhà chính quyền, phá các văn phòng và lật đổ ô tô.

 

Theo người dân Khởi Đông, đường ống dẫn nước thải dài 110 km nếu được xây dựng sẽ thải ra 150.00 tấn nước thảo vào biển mỗi ngày, làm ô nhiễm khu vực cảng đánh cá và nguồn nước dùng của người dân.

 

Nhà máy giấy Oji có công ty mẹ ở Nhật Bản bác bỏ thông tin rằng dự án sẽ gây ô nhiễm. Công ty này nói: “Nhà máy của chúng tôi có hệ thống quản lý chất lượng nước nghiêm ngặt dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi chỉ xả nước thải sau khi nó được xử lý phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế”.

 

Trước đó, chính quyền địa phương đã đề nghị người dân không xuống đường nhưng vẫn chưa có động thái gì với cuộc biểu tình. Các bài viết và hình ảnh về cuộc biểu tình đã bắt đầu bị xóa khỏi Internet.

 

Cuộc biểu tình ở Khởi Đông là ví dụ mới nhất cho thấy Internet là nơi tập hợp mọi người vì mục đích bảo vệ môi trường.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản