Đan Mạch thành công trong cuộc chiến chống hút thuốc lá

Trong những năm gần đây, chính phủ Đan Mạch đã đạt được nhiều thành công trong cuộc chiến chống hút thuốc lá, một thói quen xấu ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ con người.

Hút thuốc lá, mối nguy lớn đối với sức khỏe con người.Ảnh: Internet

Bỏ hút thuốc lá sau 17 năm “gắn bó” với thói quen xấu này tưởng chừng là một thử thách vô cùng khó khăn đối với Susse Christensen, nữ giáo viên 37 tuổi ở thủ đô Côpenhagen của Đan Mạch, nhưng cuối cùng chị đã chiến thắng được bản thân mình. Christensen tâm sự, ngoài sự quyết tâm của bản thân, việc chính phủ Đan Mạch ban hành luật cấm hút thuốc nơi công cộng cũng giúp chị bỏ được thuốc lá.

Vào giữa năm 2007, chính phủ Đan Mạch đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá và tới nay, số người hút thuốc lá trong độ tuổi trưởng thành ở đất nước này đã giảm xuống mức thấp nhất - chiếm khoảng 1/5 dân số. Ông Hans Henrik Storm - Giám đốc Trung tâm phòng ngừa bệnh ung thư, thuộc Ủy ban phòng chống ung thư Đan Mạch - trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã gần đây cho biết: “Mặc dù cuộc chiến chống nạn hút thuốc lá diễn ra chậm, song nhận thức của người dân (đối với việc hút thuốc) cơ bản đã thay đổi trong 3 đến 4 năm gần đây”.

Luật môi trường không thuốc lá của Đan Mạch cấm trẻ em và thanh thiếu niên dưới 16 tuổi hút thuốc lá ở trường học, cũng như cấm người dân hút thuốc lá tại nơi công cộng. Sau khi lệnh cấm này được ban hành, tất cả các bệnh viện, trường học, các văn phòng thuộc cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, cửa hàng, siêu thị, tiệm ăn và phần lớn các quán cà phê, quán bar tại Đan Mạch đều nghiêm chỉnh thực hiện.

“Do có lệnh cấm này nên ở Đan Mạch hiện nay có rất ít nơi cho phép hút thuốc lá, tôi thực sự vui mừng vì điều đó”, chị Line Gissel, 33 tuổi, một nhà nghiên cứu, đang mang bầu 6 tháng, cho biết. Chị Gissel chia sẻ: “Nếu như tôi vào trong quán cà phê, nhà hàng hoặc các căn phòng đầy khói thuốc, tôi sẽ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của mình và đứa con trong bụng do những ảnh hưởng của việc hút thuốc thụ động mang lại”.

Tuy nhiên, hiện nay lệnh cấm trên chưa được áp dụng đối với những khu vực dưới 40 mét vuông và các văn phòng làm việc chỉ có một người. Ngoài ra, việc hút thuốc cũng được cho phép tại các sân bay, trường học, khách sạn, bệnh viện… có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá.

Ông Joergen Falck - Giám đốc Trung tâm tư vấn, thuộc Ủy ban sức khỏe quốc gia Đan Mạch (DNBH) - nói rằng lệnh cấm này có thể “gây khó chịu cho những người hút thuốc, song rất nhiều người ủng hộ quyết định này và đang cố gắng ngừng hút thuốc”. Theo ông Falck, hàng năm, 30% trong số những người hút thuốc (ở Đan Mạch) cố gắng bỏ hút thuốc. Số liệu của DNBH cũng cho hay, hiện khoảng 21% dân số (1,1 triệu người) Đan Mạch hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, giảm gần 40% so với 15 năm trước.

Kết quả nghiên cứu sức khỏe cộng đồng của Trường Đại học miền nam Đan Mạch thực hiện năm 2007 nêu rõ, mỗi năm có tới 14.000 người (trong đó có 2.000 người hút thuốc lá thụ động), bị chết do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, đặc biệt là bệnh ung thư và tim mạch.

Lê Hải

loading...
Tin khác
  • Châu Á đón “làn sóng” trường học danh tiếng

    Châu Á đón “làn sóng” trường học danh tiếng

    07:20 ngày 09/06/2011

    Con em của những gia đình giàu có tại châu Á giờ đây không cần phải đi xa mới được theo học tại các trường danh tiếng nhất thế giới, bởi nhiều cơ sở đào tạo uy tín trên toàn cầu đã hoặc đang xây dựng trường lớp ở nhiều thành phố phát triển trong khu vực.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản