Đại dương không phải là nơi bắt đầu sự sống dạng tế bào?

Công báo của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ vừa cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Osnabruck của Đức khẳng định các hồ trên đất liền mới là nơi khởi nguồn của sự sống dạng tế bào trên Trái Đất. Quan điểm khoa học mới này thách thức nhận thức lâu nay trong cộng đồng khoa học toàn cầu, cho rằng đại dương là nơi khởi nguồn của sự sống sơ khai này.

Nghiên cứu khoa học mới khẳng định các hồ ở miệng các núi lửa trên đất liền giàu hơn rất nhiều so với các khu vực biển sâu trên các đại dương các khoáng chất như kẽm, măng gan, phốt pho và các hóa chất khác vốn rất cần cho sự sống của các tế bào đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng các khe nứt dưới đáy biển là cái nôi thích hợp nhất cho sự sống của tế bào. Nhưng các nhà khoa học Đức đưa ra nghiên cứu mới đây của họ khẳng định các hồ ở miệng núi lửa trên đất liền lại là nơi thích hợp hơn rất nhiều cho sự phát triển của tế bào vì chúng nhận được một nguồn năng lượng lớn từ ánh sáng Mặt Trời.

Các hồ trên mặt đất rõ ràng tạo được môi trường sống tốt nhất cho sự xuất hiện của các tiền tế bào trên Trái Đất buổi sơ khai. Các hồ nước ở miệng núi lửa được thông với lòng Trái Đất đóng vai trò như là nơi ấp và thu nạp các tiền tế bào. Thành phần hóa học của các khí thoát ra từ lòng đất gần như hoàn toàn tương ứng với thành phần hóa học của các tế bào.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York, Đức)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản