Cuộc cách mạng thực phẩm ấu trùng

Trong con mắt của nhiều người, một tổ ấu trùng trong nhà bếp chưa bao giờ là một cảnh đẹp mắt và muốn thấy. Nhưng với hai nữ doanh nhân trẻ người Áo, đó lại là giải pháp có thể tạo ra một cuộc cách mạng lương thực để cứu đói hành tinh trái đất.

Hai nữ doanh nhân Katharina Unger (25 tuổi) và Julia Kaisinger (28 tuổi) đã chế tạo ra một loại thiết bị chuyên dụng giúp người sử dụng dễ dàng chăn nuôi đàn ấu trùng giàu protein ngay tại nhà để làm thực phẩm. Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này cũng vô cùng đơn giản. Ở phần phía trên của “trang trại mini”, nhộng sẽ nở thành côn trùng trưởng thành. Những con côn trùng sau đó sẽ giao phối và đẻ trứng vào lớp tiếp theo. 

Ấu trùng trở thành nguồn thực phẩm mới cho gia đình. Ảnh: AFP

Dưới tác động của nhiệt ấp, trứng nở thành ấu trùng và lớn dần ở phần đáy. Khi ấu trùng đạt độ dài khoảng từ 3 cm đủ bụ bẫm, chúng sẽ được thu hoạch. Theo giải thích của hai nữ doanh nhân này, với mẫu thiết kế hiện nay, mỗi gia đình có thể thu hoạch được 200 - 500 g ấu trùng mỗi tuần, đông lạnh chúng và chế biến theo các phong cách khác nhau như nấu, nướng, làm nhân bánh burger hay trộn vào nước sốt mì pasta như với thịt thông thường. “Đội chúng tôi ăn ấu trùng gần như mỗi ngày”, vừa chia sẻ, cô Unger vừa giới thiệu những sản phẩm có sử dụng ấu trùng, từ món salad Hy Lạp với ấu trùng nướng ở phần trên cho đến những bánh chocolate điểm xuyết ấu trùng.

Sử dụng côn trùng làm thực phẩm chưa bao giờ là câu chuyện mới mẻ với loài người. Trong hàng ngàn năm qua con người đã ăn côn trùng và ngày nay côn trùng là một loại thực phẩm phổ biến tại nhiều nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Đại dương. Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) thống kê rằng, với ít nhất 2 tỉ người trên thế giới, côn trùng là một loại thực phẩm truyền thống và trên 1.900 loại côn trùng là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới.

Trong quá khứ, tại châu Âu, người La Mã và Hy Lạp cổ đại cũng ăn côn trùng. Ấu trùng ve và một số loại phô mai châu Âu có thành phần côn trùng đều là những món khoái khẩu của nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng về thuyết duy tâm Aristotle. Đó là chuyện xưa. Còn nay, cũng không quá khó để tìm thấy một nhà hàng phục vụ thực đơn côn trùng ở châu Âu và Bắc Mỹ trong những năm trở lại đây với những món thoạt nghe rất lạ lẫm như dế tẩm muối, kẹo que bọ cạp... 

Phổ biến tương đối là vậy, song với đa số người châu Âu, côn trùng là mối gây hại chứ không phải là nguồn cung cấp dinh dưỡng. Nữ doanh nhân Unger cho rằng đó là điều đáng tiếc bởi không những có vị hấp dẫn, côn trùng còn là một nguồn cung cấp protein ổn định hơn cả gia súc ở các trang trại truyền thống. Đặt trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng tăng, vai trò của côn trùng càng trở nên quan trọng. Trong khi đó, nếu so sánh với việc chăn nuôi bò, chăn nuôi ấu trùng chỉ ngốn khoảng 10% diện tích đất và để tạo ra cùng lượng thịt ấu trùng tương đương với lượng thịt bò, chỉ cần khoảng ¼ lượng thức ăn. Thêm vào đó, theo một bản báo cáo năm 2013 của FAO, không chỉ cung cấp thực phẩm cho con người, côn trùng còn là nguồn thực phẩm cho gia súc.

Dù công ty của hai nữ doanh nhân Unger và Kaisinger khẳng định, thực phẩm làm từ ấu trùng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa cùng lượng protein như thịt bò, nhiều vitamin B12 hơn trứng và nhiều chất xơ hơn bông cải xanh. Tuy nhiên, theo blogger về ẩm thực nổi tiếng người Áo Alexandra Palla, người châu Âu cần thời gian để vượt qua định kiến “kinh tởm” khi nghĩ đến loại thực phẩm này trước khi thật sự nhìn nhận những sinh vật này là thực phẩm. Theo bà, bước đầu tiên là về mặt tâm lý, con người cần vượt qua cảm giác họ đang ăn một loại côn trùng. Và khi thực sự thưởng thức những món ăn đó, họ sẽ nhận ra chúng không tệ như đã nghĩ. Theo bà, dù nghe có vẻ to tát nhưng đây chính là việc vượt qua nỗi sợ để có đủ can đảm thử một món ăn.

Về phần mình, tự tin dự đoán trong tương lai hoặc tất cả mọi người hoặc rất nhiều người sẽ ăn côn trùng, cô Kaisinger cho biết hiện công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng mua tổ nuôi ấu trùng có giá 649 USD/tổ. “Thật ra mỗi người tiêu thụ khoảng một nửa kg côn trùng mỗi năm mà không hề hay biết, từ những chút nhỏ trong bánh chocolate cho đến nước cam ép hay các sản phẩm tương tự”, cô tiết lộ.
Anh Minh (Theo AFP)
'Người dân EU nên ăn côn trùng'
'Người dân EU nên ăn côn trùng'

Người dân nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình một số loại côn trùng bởi các loài này rất giàu đạm và có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu acid amin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN