Cuba đầu tư phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân

Chính phủ Cuba đã đầu tư khoảng 122 triệu peso chuyển đổi (tương đương với 135 triệu USD) trong năm 2011 để nhập khẩu nguyên vật liệu, trang thiết bị và vật dụng cần thiết, nhằm cung cấp cho các thành phần kinh tế tự doanh, trong khuôn khổ kế hoạch cơ cấu lại mô hình kinh tế, khuyến khích mở rộng thành phần kinh tế tư nhân mà quốc đảo Caribê này đang triển khai trong thời gian gần đây.

Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba cho biết, kể từ khi chính phủ tái cấp phép kinh doanh cho tư nhân hồi tháng 10/2010, số người đăng ký tham gia ngày càng nhiều và từ đó, nhu cầu về mua sắm trang thiết bị và các vật dụng cần thiết phục vụ kinh doanh cũng gia tăng. Tuy nhiên, do điều kiện của nền kinh tế Cuba chưa cho phép thành lập các trung tâm bán buôn nên những người có nhu cầu đều phải mua sắm thông qua mạng lưới bán lẻ. Hiện nay, hệ thống hơn 300 cửa hàng trên cả nước có khả năng cung ứng hầu hết các mặt hàng cần thiết, trong đó có những sản phẩm trước đây từng bị cấm bán trên thị trường như đồ điện tử, điện lạnh, lò nướng điện, chảo rán điện...

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nội thương Cuba, Ada Chavez thông báo rằng chính phủ cũng đã bắt đầu triển khai việc cho tư nhân thuê mặt bằng thuộc quyền sở hữu nhà nước để kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng may mặc và một số dịch vụ khác. Bà Chavez cũng khẳng định, năm 2011 mới chỉ là thời gian “khai phá thị trường” của thành phần kinh tế tự doanh, trước khi có thể tạo được bước đột phá trong năm tới.

Theo thống kê chính thức, tính đến hết tháng 9/2011, Chính phủ Cuba đã cấp phép cho hơn 338.000 người tham gia hoạt động trong tổng số 181 ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế tư nhân. Việc mở rộng thành phần kinh tế ngoài quốc doanh là một trong những chính sách quan trọng trong kế hoạch cải tổ mô hình kinh tế mà Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua hồi tháng 4/2011, nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản