Italia:

Chuyện về những chú chó cứu hộ ngộ nghĩnh

Thành phố Tarquinia một ngày đầu tháng 8, các nhân viên cứu hộ cùng với "đối tác đặc biệt" của mình đã cứu được 4 người bị ngã khỏi thuyền. "Đối tác đặc biệt" đó chính là các chú chó cứu hộ trên biển - hình ảnh quen thuộc đối với du khách đến Italia tắm biển trong mùa hè. Lúc nào cũng có khoảng 300 chú chó sẵn sàng lao xuống biển hỗ trợ cứu các du khách gặp tai nạn trên những bãi biển ở Italia.

Những "nhân viên cứu hộ bốn chân" được huấn luyện tại một trường học độc nhất vô nhị trên thế giới: Trường huấn luyện chó cứu hộ Italia (http://www.waterrescuedogs.com). Chó cứu hộ của trường này đã có thành tích cứu hơn 100 người, trong đó có hơn 10 người được cứu từ đầu năm 2010 đến nay.

Ông Roberto Gasbarri, điều phối viên khu vực trung nam Italia của trường học, cho hãng tin AFP biết với giọng tự hào: "Trường học này là nơi duy nhất huấn luyện các nhóm nhân viên cứu hộ gồm cả người và chó chuyên giám sát các bãi biển một cách có hệ thống vào mùa hè". Trường học do chính quyền các địa phương cung cấp tài chính, được các tổ chức cứu hộ dân sự ở Italia công nhận và hoạt động phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển địa phương trên cả nước.

Các nhóm cứu hộ rải ra ở hầu hết 20 khu vực tại Italia. Họ có mặt ở cả những khu vực trong đất liền để giám sát các vùng hồ nước như Trentino Alto-Adige. Nhận xét về đội cứu hộ đặc biệt của trường, ông Lamberto Alessandro, phụ trách đội cứu hộ bờ biển ở Tarquinia, nói: "Chúng tôi đã dựa vào trường học này 5 năm rồi. Sự hỗ trợ của họ rất quý giá đối với chúng tôi và họ hoàn toàn đáng tin cậy".

Cô Paola de Santis, 36 tuổi, bắt đầu chương trình tập huấn với đối tác của mình là chú chó Teo 5 tuổi. Cô cho biết, muốn có bằng chứng nhận, cô phải vượt qua 5 bài kiểm tra tương đối khó. Cô kể: "Bạn cần phải bơi nhanh gần bằng chú chó của bạn, một điều không dễ dàng như bạn tưởng". Giấy chứng nhận để làm công việc cứu hộ được cấp sau khi cả chú chó và chủ phải trải qua một năm huấn luyện trên bờ cũng như dưới nước. Cứ hàng năm trước khi mùa hè đến, họ phải tập huấn và vượt qua các bài kiểm tra.

Trường huấn luyện chó cứu hộ đã phát triển một hệ thống đặc biệt cho phép một đội gồm chó và người có thể cứu được 3 người một lúc. Nhân viên cứu hộ buộc 2 người vào chú chó rồi tự mình sẽ cứu người thứ 3. Theo ông Gasbarri, cách này nhằm tránh mất sức do quay lại nhiều lần. Đối với công việc cứu hộ, lúc nguy hiểm nhất chính là lúc mang nạn nhân vào bờ. Trong giai đoạn này, "nhân viên cứu hộ bốn chân" chính là một động cơ thực sự giúp mang nạn nhân vào bờ, dù cho nạn nhân có phản kháng hay sợ hãi.

Ngoài ra, những chú chó còn không bao giờ biết sợ nước và thủy triều. Đối với chúng, cứu hộ và tập huấn giống như một trò chơi. Ông Mauro Mazzola, Thị trưởng thành phố Tarquinia, nhận xét: "Có những khu vực rất nguy hiểm và khi có sóng lớn hay dòng nước mạnh, chỉ có chó mới có thể vượt được. Không giống như con người, chúng không cảm thấy sợ trong những tình huống nguy hiểm".

Những chú chó thuộc giống săn mồi, tha mồi và niufalan đang "học tập" tại trường là những loài vật rất dễ bảo và bình tĩnh. Đặc điểm thể chất khiến chúng trở thành những nhân viên cứu hộ tuyệt vời. Cô Santis kể về những chú chó cứu hộ ở trường: "Chúng bơi giỏi hơn các giống chó khác vì chân của chúng có màng và lông giũ nước rất nhanh giúp chúng đẩy nước ra sau và bơi nhanh hơn". Hơn nữa, sau khi cứu nạn nhân, đặc biệt là trẻ em, các "nhân viên cứu hộ đặc biệt" này còn biết làm nạn nhân bớt sợ hãi. Chúng liếm láp, vỗ về và chơi với trẻ khiến cú sốc sau nguy hiểm của trẻ dịu đi.

loading...
Tin khác
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản