Chương trình hỗ trợ người nghèo - Phép màu ở Braxin

Trong nhiều thập kỷ, những người nghèo ở Braxin không có gì để trông cậy ngoài số thu nhập ít ỏi của họ và cũng không có mấy hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Họ không thể dùng số tiền đó để mua quần áo, giày dép mà phải dành cho những thứ thiết thực hơn như ngói để lợp nhà... Tuy nhiên, chính phủ nước này đang có chương trình giúp hàng chục nghìn người thoát khỏi cảnh túng thiếu, nhằm tạo ra một tầng lớp tiêu dùng mới đông đảo.

Người dân thoát nghèo đang tạo ra tầng lớp tiêu dùng mới ở Braxin. Ảnh: Internet


Ở Braxin - cường quốc mới nổi về kinh tế và chính trị ở Mỹ Latinh - hiện 13 triệu người nghèo đang nhận được trợ cấp của chính phủ. Chương trình trợ cấp cơ bản dành cho các gia đình hướng đến đối tượng là những người có thu nhập 39 - 78 USD/người/tháng, với khoản trợ cấp trung bình mà mỗi người nhận được khoảng 75 USD hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào gia đình đó có mấy người con.

Với dân số 190 triệu người, Braxin đã đưa được 30 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo khổ trong thời kỳ ông Luiz Inacio Lula da Silva làm Tổng thống năm 2003 - 2010. Trên cương vị Tổng thống, ông Lula đã khuyến khích hoạt động của các doanh nghiệp và đẩy mạnh cuộc chiến chống đói nghèo. Trong 5 năm 2003 - 2008, tỷ lệ những người cực kỳ nghèo ở nước này đã giảm mạnh từ 12% xuống 4,8%.

Braxin đã tiến xa trong nỗ lực diệt trừ tận gốc tình trạng nghèo khổ, khi đã làm được một điều gần như là phép màu. Theo Giáo sư Andre Portela Souza thuộc Quỹ Getulio Vargas và là nhà nghiên cứu về kinh tế học gia đình, Braxin đã đạt được những mục tiêu thiên niên kỷ về chống đói nghèo mà Liên hợp quốc đặt ra cho 25 năm chỉ trong 5 năm. Hàng triệu người từng không có gì để ăn nay đã trở thành những người tiêu dùng nhờ những khoản trợ cấp của chính phủ.

Những chương trình hỗ trợ của chính phủ thực sự đã làm thay đổi cuộc sống của những người như bà Maria Alves. Cùng với tiền công trông trẻ, khoản trợ cấp hàng tháng 114 USD từ chính phủ có thể giúp con gái bà, Cleyde - người đầu tiên trong gia đình có 6 đứa con này được học hết phổ thông trung học và có thể học lên đại học. Trong khi đó, trợ cấp của chính phủ giúp Veroneide Lima de Santos - 28 tuổi, có 6 đứa con và chuẩn bị có đứa con thứ 7 - có thể mua nhiều thứ và nghĩ về việc cơi nới nhà cửa.

Riêng trong năm 2011, Braxin dự định đầu tư gần 12 tỷ USD cho chương trình hỗ trợ người nghèo. Giáo sư Souza cho rằng, điểm tích cực trong chính sách này là đã phá vỡ cái vòng nghèo đói luẩn quẩn truyền từ đời cha mẹ sang con cái. Theo Giáo sư, thành công của chương trình là nhờ sự tập trung vào hai trụ cột chính là giáo dục và y tế. Tuy nhiên, ông cho rằng về lâu dài, nền giáo dục mà trẻ em đang nhận được phải trang bị cho chúng kỹ năng lao động khi đến tuổi trưởng thành.

TKT

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản