Chó cũng ngấm 'đòn' khủng hoảng kinh tế

Cách đây 2 tuần, vợ chồng cô Sara Polcari (Mỹ) phát hiện ra một khối u trên ngực con chó 6 tuổi Charlie. Bác sĩ thú ý cho biết cần phải phẫu thuật ngay cho Charlie. Họ sẽ phải trả hóa đơn phẫu thuật 850 USD cho Charlie trong khi Polcari vừa bị sa thải, lại đang mang thai tháng thứ 6. Cô nói: “Thật khó khăn khi vừa phải trả hóa đơn của chúng tôi lại vừa phải lo chi phí phẫu thuật cho Charlie”.

 

Từ năm 2009, bà Marko Manning đã giúp gần 400 con chó không phải xa chủ. Ảnh: Internet

 

Khi hai vợ chồng không còn biết xoay xở vào đâu, bác sĩ thú y nói với họ về Fairy DogParents, một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ chủ chó trả chi phí chăm sóc chúng trong thời buổi kinh tế khó khăn. Polcari đã nộp đơn cho tổ chức này và họ đã đồng ý giúp đỡ Charlie.

 

Kể từ khi thành lập năm 2009, Fairy DogParents đã hỗ trợ cho gần 400 con chó ở Massachusetts, tương đương 150.000 USD tiền thức ăn và chăm sóc y tế cho chó.

 

Bà Marlo Manning, người thành lập Fairy DogParents, nói: “Tổ chức muốn ngăn chặn tình trạng chó bị bỏ rơi hoặc phải chết vì chủ chúng không có tiền chăm sóc chúng. Khó khăn tài chính là lý do rất phổ biến khiến mọi người bỏ chó lại ở các trung tâm dành cho động vật”.

 

Bản thân bà Manning cũng từng mất việc, từng chật vật với chi phí cho con chó bệnh tật của mình nên bà rất thấu hiểu tình cảm, hoàn cảnh của những chủ chó phải cậy nhờ đến tổ chức của mình. Bà cho biết bà thành lập Fairy DogParents để mang đến một tia hi vọng dù nhỏ nhoi cho những người không đủ tiền nuôi chó cưng của mình.

 

Theo Hội ngăn chặn bạo lực với động vật Mỹ, mỗi năm, có khoảng 2 đến 2,5 triệu con chó ở Mỹ phải vào ở các trung tâm dành cho động vật. Khoảng 1 đến 2 triệu con bị tiêm thuốc để chết nhẹ nhàng. Có tới 1 triệu thú nuôi có nguy cơ không nơi ở do cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra.

 

Khi thành lập Fairy DogParents, bà Manning đặt mục tiêu giúp 3 gia đình trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, bà đã có thể giúp tới 24 gia đình.

 

Chủ chó có thể nộp đơn xin hỗ trợ tài chính trên mạng. Nhờ nguồn tài trợ tư nhân, Fairy DogParents có thể trợ cấp 800 USD/năm cho một con chó bị bệnh nặng và 300 USD/năm cho các nhu cầu cần thiết khác. Đối với những con chó cần nhiều tiền hơn, tổ chức sẽ tiến hành gây quỹ quyên tiền trên mạng.

 

Bà Manning cho biết, tiền được gửi trực tiếp tới các hiệu thuốc hoặc bác sĩ thú y. Tổ chức có một số điều kiện như: Chủ chó phải trả ít nhất 15% chi phí, chó phải bị hoạn hoặc cắt buồng trứng, chủ chó chỉ kiếm được tối đa 2.000 USD/tháng trước thuế, ưu tiên người già, người tàn tật và người không có trợ cấp thất nghiệp.

 

Thông thường, những gia đình tìm đến Fairy DogParents đang đối mặt với quyết định sống còn với con chó cưng của họ. 75% số tiền tổ chức đã chi dùng để trả phí điều trị khẩn cấp giúp cứu sống chó.

 

Sau khi nhận được hỗ trợ từ tổ chức này, cô Polcari cho biết cô rất ngạc nhiên vì họ có thể giúp cô trả toàn bộ hóa đơn. Cô nói: “Điều này như một sự may mắn và chúng tôi sẽ mãi mãi biết ơn vì Charlie có cơ hội sống thứ hai”.

 

Còn đối với bà Manning, mỗi khi giúp được một con chó, bà coi đó là một kết thúc có hậu vì nó không phải vào trại tế bần.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản