Châu Âu vẫn chìm trong giá rét đến hết tháng 2

Đợt không khí lạnh bất thường kéo dài hơn nửa tháng qua tại châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo các số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng, tính tới cuối tuần qua, số người vô gia cư thiệt mạng do lạnh giá trên khắp châu lục đã lên tới hơn 550 người. Cơ quan chức năng cảnh báo con số này sẽ tiếp tục tăng do thời tiết băng giá được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết tháng 2 này.

Một người đi bộ trong lớp tuyết dày dọc bờ sông Danube ở gần thủ đô Bêôgrát ngày 12/2.


Tại khu vực Balkan, tuyết rơi dày gây cản trở nghiêm trọng hoạt động giao thông. Sông Danube, chảy qua 10 nước châu Âu, vốn có vai trò hết sức quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, tưới tiêu, cung cấp năng lượng và đánh bắt cá ở châu lục này bị đóng băng dài hàng trăm km. Lần đầu tiên trong 27 năm qua, đoạn chảy qua Bungari bị đóng băng.

Trong khi đó, tuyết rơi dày tại thủ đô của Môngtênêgrô đã tạo ra lớp băng tuyết lên tới 50 cm, mức kỷ lục trong vòng 50 năm, buộc các cơ quan cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt và hàng không phải tạm thời đóng cửa.

Thủ đô Rôma của Italia tiếp tục hứng chịu đợt tuyết rơi kinh hoàng thứ hai trong tuần. Cơ quan dự báo thời tiết tại Bỉ cũng thông báo đợt giá lạnh bất thường tràn vào nước này cũng gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động giao thông, đi lại tại thủ đô Brúcxen. Theo các nhà chức trách, đây là đợt rét kéo dài nhất trong vòng 70 năm qua tại Bỉ khi nhiệt độ liên tục dưới 0 độ C trong vòng gần nửa tháng.

Tại Hamburg (miền bắc nước Đức), hàng nghìn người đã thử đi trên mặt sông, hồ bị đóng băng - hiện tượng xuất hiện lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua. Dự kiến, số người đến đây để xem và trải qua cảm giác "lướt trên băng" sẽ lên tới 1 triệu người và có thể trở thành lễ hội lớn.

Trong khi đó, tại Ba Lan và CH Séc, bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân và khách du lịch mang theo thuyền và giày trượt băng đổ về những khu vực băng tuyết rơi dày để được một lần thử cảm giác mạnh. Tại một khu vực, khách du lịch còn tổ chức cắm trại ngoài trời khi nhiệt độ xuống tới âm 39 độ C.

TTG


 

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản