Chất lượng dịch vụ y tế công ở Anh ngày càng giảm sút

Những khó khăn do khủng hoảng tài chính và những tác động của các chính sách khắc khổ của chính phủ khiến chất lượng dịch vụ y tế công, vốn luôn là niềm tự hào của xứ sở Sương mù, ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Tại một bệnh viện công ở Anh. Ảnh: Internet.


Theo số liệu công bố ngày 13/10 của Bộ Y tế Anh, chỉ tính trong tháng 8/2011, có tới 28.635 bệnh nhân tại vùng England đã phải chờ đợi quá 18 tuần mới được nhập viện điều trị, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số bệnh nhân nói trên chiếm 11,3% tổng số bệnh nhân được điều trị trong tháng 8/2011. Theo quy định của Ngành y tế công (NHS) của Anh, thời gian chờ đợi lâu nhất được khuyến cáo đối với các bệnh nhân không nhập viện theo diện cấp cứu là 18 tuần.

Theo một báo cáo điều tra độc lập của Ủy ban Chất lượng Y tế (CQC) công bố cùng ngày, có rất nhiều bệnh viện của NHS vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không tôn trọng các bệnh nhân cao tuổi và không bảo đảm đủ thức ăn, nước uống cho họ. Trong tổng số 100 bệnh viện của NHS ở vùng England được kiểm tra, có tới 20 bệnh viện không tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp là tôn trọng các bệnh nhân cao tuổi; 35 bệnh viện có chất lượng dịch vụ ở mức trung bình và cần được cải thiện. Chỉ có 45 bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn đề ra.

Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo vệ Bệnh nhân (PA) Katherine Murphy, số liệu mà Bộ Y tế công bố cho thấy mức tăng 48% trong tháng 8 là con số "cực sốc". Bà Murphy cho biết: "Thủ tướng đã hứa bảo đảm cho người bệnh sẽ được điều trị trong vòng 18 tuần kể từ khi thông báo, nhưng ông ấy không thực hiện được lời hứa".

Theo đánh giá của Giáo sư Mark Porter, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn của Hiệp hội Y tế Anh (BMA), việc thời gian chờ đợi đến lượt được điều trị kéo dài là một trong những hậu quả của những căng thẳng tài chính mà ngành y tế công đang phải đối mặt. Ngoài việc gây khó chịu cho bệnh nhân, thời gian chờ đợi dài còn làm giảm hiệu quả của các liệu pháp điều trị. Các đơn vị y tế độc lập ủy thác của các bệnh viện thuộc ngành t tế công cũng đang chịu những sức ép mất nguồn tài trợ rất lớn từ NHS, bởi chính ngành này cũng đang phải chịu áp lực cắt giảm ngân sách và hoạt động.

Lê Dương (P/v TTXVN tại Anh)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản