Cấy thành công tim lợn cho... khỉ

Các nhà khoa học Hàn Quốc lần đầu tiên tuyên bố đã thành công trong một ca phẫu thuật “liên loài”, trong đó ghép tim của một con lợn biến đổi gien cho một con khỉ.

 

Hàn Quốc tuyên bố tim lợn biến đổi gien được cấy thành công cho khỉ. Ảnh: Internet

 

Ca phẫu thuật trên dùng phương pháp cấy ghép ngoại lai và được coi là một tia hy vọng để chấm dứt tình trạng thiếu nội tạng trong các ca ghép tạng cho người.

 

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật gây tranh cãi trên ở thủ đô Seoul (Xơun), con lợn đã bị loại bỏ một loại gien làm cho hệ miễn dịch đào thải vật thể lạ.

 

Mục đích cuối cùng của thí nghiệm này là cấy tim lợn và các nội tạng khác của lợn vào cơ thể người.

 

Các nhà khoa học Hàn Quốc cho rằng, phương pháp này có thể thành hiện thực trong vòng 5 năm nữa. Tuy nhiên, khả năng phẫu thuật cấy ghép nội tạng từ động vật cho người đã gây tranh cãi về vấn đề đạo đức y học.

 

Phó giáo sư Nicholas Tonti-Filppini, một nhà nghiên cứu đạo đức trong y học, từng nói trong năm 2010 rằng, những ca cấy ghép như vậy có nguy cơ truyền bệnh của động vật cho người. Ngoài ra, việc tạo ra lợn biến đổi gien cũng không được chấp nhận về mặt đạo đức. Ông nói: “Về cơ bản thì đó là lợn người, một sinh vật lai. Liệu cộng đồng có sẵn sàng chấp nhận một sinh vật mà một phần là người, một phần là động vật?”

 

Ngày 3/4/2009, Hàn Quốc đã lần đầu tiên tạo ra một con lợn bằng phương pháp sinh sản vô tính mà các nội tạng được biến đổi gien để có thể dùng cấy ghép cho người.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản