Cảnh sát Séc kém tiếng Anh

CH Séc nổi tiếng thế giới về sức hút đối với du khách nước ngoài bởi những công trình kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp thời Trung Cổ hiện vẫn được bảo tồn hầu như nguyên vẹn, cùng với bia ngon và đồ ăn hấp dẫn. Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, trong vòng 4 tháng đầu năm nay đã có khoảng 1,4 triệu lượt khách nước ngoài tới thăm thủ đô Praha của CH Séc, nhiều hơn cả dân số của thành phố này.

Cảnh sát Praha rất khó giúp đỡ du khách nước ngoài trong các trường hợp cần thiết do kém tiếng Anh.


Thế nhưng có một điều nghịch lý là chỉ một số ít cảnh sát nước này có khả năng giúp đỡ những du khách nước ngoài bị lạc đường tìm về khách sạn của mình hay đến một di tích lịch sử, một nhà ga cần thiết. Nguyên do chính là rào cản ngôn ngữ. Trình độ tiếng Anh của cảnh sát Séc hạn chế bởi chẳng ai đòi hỏi điều này khi tiếp nhận họ vào làm việc cũng như quan tâm đến việc nâng cao trình độ cho họ.


Theo Đài Radio Praha, chỉ có một số ít nhân viên cảnh sát Séc có thể giải thích rõ ràng một điều gì đó với người nước ngoài mà không gặp khó khăn đáng kể bằng tiếng Anh – môn học bắt buộc tại tất cả các trường học của Séc.


Người phát ngôn Lực lượng cảnh sát Séc Eva Stulikova cho biết, việc thông thạo dù chỉ một trong các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới đương nhiên là lợi thế đối với một nhân viên cảnh sát khi xin việc. Tuy nhiên, các quy tắc chuẩn lại không đòi hỏi điều này. Các bộ phận tiếp nhận chỉ kiểm tra bằng tốt nghiệp phổ thông trung học và giấy chứng nhận trưởng thành.


Tình trạng tương tự cũng tồn tại trong lực lượng cảnh sát cứu hỏa. Trong một sự cố xảy ra mới đây tại một ký túc xá ở Brno, nơi có đông sinh viên nước ngoài sinh sống, việc sơ tán đã bị chậm trễ vì rào cản ngôn ngữ. Người phát ngôn Cơ quan phòng cháy chữa cháy Séc Nicole Zaoralova than phiền rằng trình độ ngoại ngữ của nhân viên cứu hỏa cứ mai một dần bởi họ không có cơ hội sử dụng ngoại ngữ thường xuyên.Ngọc Mai

loading...
Tin khác
  • Séc sẽ 'trải thảm' mời kiều bào hồi hương

    Séc sẽ 'trải thảm' mời kiều bào hồi hương

    06:32 ngày 09/06/2014

    60% trong tổng số 200.000 người Séc rời bỏ đất nước sau năm 1989 có bằng đại học và các học vị khác nhau, 70% trong số đó đang ở lứa tuổi sung sức nhất - từ 25 đến 45 tuổi. Séc kiều định cư nhiều nhất tại Mỹ, tiếp đến là Canada, Áo, Đức, Arhentina, Tây Ban Nha...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản