Canada siết việc cấp phép cho lao động nước ngoài

Trong một nỗ lực nhằm "giành lại việc làm" cho người lao động trong nước, Chính phủ Canada đang tiếp tục thắt chặt hơn đối với việc cấp giấy phép làm việc cho các lao động người nước ngoài.

 

Tuyên bố của Bộ trưởng Nhập cư Canada Jason Kenney đăng trên báo "Mặt trời Tôrontô" ngày 1/11, cho biết, Chính phủ Canada đã yêu cầu các công ty Canada phải chứng minh số việc làm đã được cung cấp đầy đủ cho người lao động bản xứ có khả năng đáp ứng trước khi tuyển các lao động nước ngoài.

 

Theo quy định, người sử dụng lao động có nhu cầu thuê lao động nước ngoài tạm thời buộc phải xin ý kiến của Cơ quan dịch vụ Canada, cơ quan chuyên nghiên cứu, đánh giá những tác động của lao động nước ngoài đối với thị trường lao động trong nước. Bộ Nhân lực và Phát triển kỹ năng Canada cũng đang tiến hành rà soát và điều tra về các trường hợp cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài không đúng quy định, đặc biệt là trường hợp cấp phép gần đây cho khoảng 200 công nhân khai thác mỏ Trung Quốc của công ty HD Mining International Ltd.

 

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Canada vẫn đang cao trên 7%, sự tham gia nhiều hơn vào các công việc tạm thời của lực lượng lao động nước ngoài đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường lao động của Canada. Nhiều doanh nghiệp tại các địa phương trên toàn quốc cho biết họ buộc phải thuê các lao động nước ngoài với nhiều lý do như người lao động Canada không đủ tay nghề đáp ứng hoặc giá cả thuê mướn nhân công nước ngoài rẻ hơn. Do đó, giới phân tích nhận định vấn đề mà Chính phủ Canada cần giải quyết là đảm bảo chương trình việc làm tạm thời của các lao động người nước ngoài hoạt động theo đúng khuôn khổ quy định của chính phủ, trong khi nhiều lao động Canada không đủ khả năng đáp ứng cho một công việc hoặc có đủ trình độ nhưng lại không muốn làm một công việc như vậy.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản