Bước ngoặt trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ AIDS

Những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về chống căn bệnh thế kỷ AIDS đã được Liên hợp quốc (LHQ) đã đánh giá là "một khai thông khoa học quan trọng".

Giám đốc chấp hành Chương trình chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) Michel Sidibé ngày 1/7 (giờ VN) cho biết, khai thông khoa học quan trọng này khẳng định vai trò thiết yếu của thuốc chống virút trong phản ứng toàn cầu chống HIV, giúp nhân loại đạt tới bước ngoặt trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quốc tế nghiên cứu lâm sàng của Trường Đại học Washington (Mỹ) được thực hiện ở Kênia, Uganđa và của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, tiến hành ở Bốtxoana, đều xác nhận việc sử dụng hàng ngày một viên trong 2 loại thuốc chống virút HIV là tenofovir và tenofovir/emtricitabine để phòng ngừa nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, có thể giúp ngăn chặn nguy cơ lây truyền HIV từ nam giới sang phụ nữ và ngược lại với hiệu quả lên tới 73%. Các loại thuốc chống virút này đều sẵn có ở nhiều nước với giá thấp chỉ 0,25 USD/viên.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan cho rằng, trong bối cảnh thế giới cần khẩn cấp công cụ phòng ngừa HIV, kết quả nghiên cứu nói trên có tác động to lớn ngăn chặn lây nhiễm HIV. WHO sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước để nhân rộng thành quả khoa học này trong cuộc chiến chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản