ASEAN thúc đẩy tiến trình cấp thị thực chung

Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Băngcốc, Thái Lan, “Hội nghị cấp cao Đông Á về du lịch, thương mại và lữ hành” đã được tổ chức với chủ đề “Mở cửa biên giới: Thông qua du lịch, thương mại và lữ hành vực dậy tăng trưởng châu Á”.


Báo cáo về sức cạnh tranh ngành du lịch và lữ hành ASEAN năm 2012 được công bố tại hội nghị cho rằng, ở hầu hết các nước ASEAN, tiềm năng du lịch mới chỉ được khai thác phần nhỏ do các hạn chế như không đủ cơ sở hạ tầng, thiếu cơ sở y tế, quản lý môi trường yếu kém... Bên cạnh đó, thủ tục xin cấp thị thực rườm rà và lỗi thời đã cản trở tăng trưởng của ngành du lịch ASEAN.


Một trong những mục tiêu chính của “Chương trình Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2011 - 2015”, đã được Bộ trưởng Du lịch 10 nước ASEAN ký vào tháng 1/2012, là cấp “thị thực Schengen ASEAN” trong vòng 5 năm, thực thi “du lịch ASEAN bằng một thị thực” đối với du khách ngoài khu vực. Một khi thị thực du lịch vào các nước ASEAN được thực hiện thống nhất, du khách các nước có thể thực hiện “du lịch vòng quanh ASEAN bằng một thị thực”. Một số nước trong ASEAN đã nâng cấp hệ thống thị thực thông qua việc mở rộng hợp tác, gắn kết giữa các đơn vị du lịch và nâng cao trình độ công nghệ.


Tháng 2/2012, Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu cấp thị thực du lịch nhóm và dự kiến sẽ phổ biến dự án này sang Việt Nam và Lào trước cuối năm nay. Bên cạnh đó, hệ thống thị thực điện tử nội khối cũng là một trong những giải pháp cần xem xét. Hiện Campuchia đã thực hiện cấp thị thực điện tử, Mianma cũng bắt đầu áp dụng hệ thống này từ tháng 3 năm nay.

 

TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản