Anh: Kế hoạch mới về chính sách visa sinh viên bị chỉ trích

Kế hoạch của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May buộc các sinh viên quốc tế phải về nước sau khi tốt nghiệp đã bị Bộ trưởng Tài chính George Osborne phản bác giữa lúc có những cảnh báo rằng việc này có thể gây phương hại tới các trường đại học và doanh nghiệp ở "xứ sở sương mù".

Anh là địa chỉ hấp dẫn hàng đầu thế giới đối với các sinh viên quốc tế.


Với lập luận cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với sinh viên các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) - nhân tố chính làm tăng lượng nhập cư ròng của Anh, Bộ trưởng May đã đưa ra đề xuất rằng bất cứ ai vào Anh bằng visa sinh viên sẽ phải rời khỏi nước này khi sau khi tốt nghiệp và sẽ phải xin visa mới nếu muốn làm việc ở Anh.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối không chỉ từ các trường đại học và lãnh đạo các doanh nghiệp mà còn ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền. Nhiều quan chức cấp cao của đảng Bảo thủ khẳng định biện pháp hạn chế nói trên sẽ không được đưa vào tuyên ngôn của đảng này. "Chúng tôi có một chính sách là các sinh viên quốc tế có thể ở lại sau khi tốt nghiệp nếu như họ tìm được việc làm có mức lương 24.000 bảng/năm", một quan chức đảng Bảo thủ nói, "Và chính sách này vẫn còn nguyên hiệu lực". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Osborne cảnh báo hành động này có thể làm tổn hại nền kinh tế Anh. Một số ý kiến khác cho rằng kế hoạch của Bộ Nội vụ làm giảm đi cơ hội của các doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đang đứng trước áp lực về nhập cư sau khi không thực hiện được cam kết của đảng Bảo thủ cầm quyền cắt giảm lượng nhập cư ròng xuống con số "hàng chục nghìn". Bà May tin rằng đảng Bảo thủ cần phải làm hơn nữa để lấy lại niềm tin của cử tri, nhất là khi cuộc tổng tuyển cử đang đến gần. Trong một phát biểu tại Hạ viện tuần này, bà May đã viện dẫn các số liệu mới nhất cho thấy trong một năm Anh tiếp nhận 121.000 sinh viên quốc tế và chỉ có 50.000 người rời khỏi nước này. Theo bà, hơn 25% số người nhập cư vào Anh hiện nay là qua hệ thống visa sinh viên và đến thập niên tới, lượng sinh viên quốc tế đến Anh có thể lên tới con số 600.000 người.

Vương quốc Anh vẫn được biết đến là địa chỉ hấp dẫn hàng đầu thế giới đối với sinh viên quốc tế nhờ môi trường giáo dục chất lượng cao và nhiều cơ hội ở lại tìm việc sau tốt nghiệp. Tuy vậy, ngay cả với chính sách hiện hành thì nhiều sinh viên nước ngoài vẫn phải dang dở ước mơ gắn bó lâu dài với nước này vì không thể xin được việc tại những tập đoàn lớn, trong khi nhiều công ty và doanh nghiệp nhỏ sẵn sàng tuyển dụng họ lại không thể trả mức lương tới 24.000 bảng/năm cho sinh viên mới ra trường.


Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Anh)
 
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản