09:09 26/09/2011

Chống hắt hơi, cảm lạnh bằng gừng tươi

Miếng gừng tươi đã cạo sạch vỏ sau khi dùng 2 phút là cắt cơn hắt hơi.

Miếng gừng tươi đã cạo sạch vỏ sau khi dùng 2 phút là cắt cơn hắt hơi.

Những người có bệnh viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng thời tiết, thường bị hắt hơi rất dữ dội (cả 4 mùa) khi bị lạnh đột ngột. Hắt hơi nguy hiểm nhất là khi ăn, vì thức ăn có thể chui vào đường thở gây sặc.

Nếu dùng các loại tân dược chống dị ứng, loại tác dụng nhanh nhất phải là sau khi uống thuốc khoảng 30 phút mới có tác dụng. Trong trường hợp này, cho người bệnh “nhai” 1 miếng gừng tươi (khoảng 3 - 5g) rồi nuốt. Các hoạt chất bay hơi của gừng tươi có tác dụng kháng histamin tức thì, sẽ cắt cơn hắt hơi. Ưu điểm của miếng gừng tươi: Tác dụng cắt cơn hắt hơi rất nhanh; an toàn cho người bệnh, do không có tác dụng phụ (khô miệng, chóng mặt, nhức đầu mệt mỏi) như các loại tân dược chống dị ứng kể trên; giá lại rẻ.

Nhược điểm của gừng tươi: Một số người chưa quen dùng vì sợ cay, những người này phải “dũng cảm lắm” mới dám nhai miếng gừng.
Để phòng thân, người có chứng “dị ứng thời tiết” khi ra khỏi nhà nên đem theo mấy lát gừng vàng đã cạo sạch vỏ để sử dụng khi cần.

XM (theo camnanggiadinh)