Chủ động, sáng tạo, đưa việc học tập và làm theo gương Bác thành công việc thường xuyên

Sáng 24/2, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về việc triển khai Chỉ thị số 03- CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Báo cáo của Đảng ủy Khối và ý kiến của đại diện các Đảng bộ trực thuộc đã nêu bật những kết quả trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của các cơ quan, đơn vị trong khối. Các đại biểu khẳng định: Công tác triển khai thực hiện Chỉ thị được tiến hành khá bài bản, đúng yêu cầu với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Nội dung nghiên cứu, học tập Chỉ thị được xây dựng sát với thực tế, phù hợp với đặc điểm cụ thể và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị. Các cấp ủy đã đưa vào sinh hoạt chi bộ nội dung chuyên đề học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho năm 2011 và năm 2012; chủ động rà soát lại nội dung xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và kiểm tra việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức đã đề ra. Các cơ quan, đơn vị đã lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực đạo đức, lối sống và xây dựng kế hoạch để tập trung chỉ đạo giải quyết, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị. Công tác tuyên truyền về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, lôi cuốn sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, nhân dân... Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc hơn về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực…

Đại diện lãnh đạo các Đảng bộ trực thuộc đã giới thiệu những sáng kiến, cách làm sáng tạo; nêu những khó khăn vướng mắc; đề xuất những giải pháp, cơ chế nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03, tiếp tục đẩy mạnh đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, quan trọng của mọi tổ chức Đảng, từng cán bộ, đảng viên.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Thế Huynh ghi nhận và hoan nghênh những kết quả ban đầu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được, tạo đà cho việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Đồng thời yêu cầu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, tạo động lực và sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Đồng chí nêu rõ: Thời gian tới, toàn Đảng tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, đặc biệt là Nghị quyết về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Việc thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị có ý nghĩa quan trọng để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhằm xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 –CT/TW cần chú trọng nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó làm tốt công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên quan trọng, cần xác định rõ những nội dung, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về 8 nội dung, biện pháp mà Chỉ thị yêu cầu. Đồng thời các cấp ủy đảng làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết; phát huy những kinh nghiệm hay, những cách làm tốt, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác triển khai, chấn chỉnh kịp thời những lệch lạc, hoặc triển khai hình thức ở các cấp, các ngành, ở mọi tổ chức Đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội.

Cán bộ chủ trì, chủ chốt, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cần được thực hiện tốt trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để đảng viên và quần chúng, nhân dân noi theo.

Chú trọng công tác tuyên truyền về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuyên truyền về các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo không khí phấn khởi và tạo sức lan tỏa tích cực từ các điển hình tiên tiến trong cơ quan, đơn vị, trong toàn Đảng bộ Khối, trong toàn Đảng và toàn xã hội.
Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, coi trọng thực hiện đồng bộ cả 4 nhóm giải pháp xây dựng Đảng nêu trong Nghị quyết. Trong đó, nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nội dung quan trọng hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng.

Hương Thủy

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản