Campuchia tổ chức quốc tang ông Chea Sim

Sáng 19/6, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức lễ quốc tang cho ông Chea Sim, Chủ tịch Thượng viện Campuchia, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia từ trần ngày 8/6, thọ 83 tuổi.

Linh cữu ông Chea Sim đi qua Đài độc lập. Ảnh: Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)


Dự Quốc tang có Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk, Vua sư Đại thừa Tep Vong, Vua sư Tiểu thừa Bour Kry, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Sai Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và đông đảo quan chức cấp cao Hoàng gia, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia, cùng khoảng 30.000 người dân ở thủ đô Phnom Penh và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự lễ tang có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Phnom Penh.

Theo Ban Tổ chức tang lễ quốc gia Campuchia, trước đó, từ 8-18/6, đã có hàng trăm đoàn trong nước và quốc tế, trong đó có đoàn Đảng và Nhà nước Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, đã đến viếng ông Chea Sim.

Thi hài ông Chea Xim, quàn trong linh cữu biểu tượng chim phụng, trang trí theo phong tục dân tộc Campuchia, rời khỏi tư gia ở khu vực quận Chamca Mon, được di chuyển trên các đường phố lớn trong đó có Đại lộ Preah Norodom, qua Quảng trường Đài Độc lập, theo các đường Sihanouk và Sothearos trước khi về Đài Hỏa thiêu tại chùa Wat Botum ở trung tâm Phnom Penh.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia đọc điếu văn tại lễ quốc tang. Ảnh: Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)


Trong lời điếu văn đọc tại lễ tang, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Phó Chủ tịch CPP Hun Sen nhấn mạnh “Samdech Chea Xim qua đời, đất nước, nhân dân Campuchia và đảng CPP mất đi một nhà lãnh đạo cao quý, đã suốt đời vì độc lập dân tộc và đặc biệt đã vượt qua mọi trở ngại để giải phóng dân tộc, xây dựng hòa bình, hòa hợp dân tộc, bảo vệ, tái thiết và phát triển Tổ quốc Campuchia”.

Bài điếu văn nhấn mạnh kể từ khi trưởng thành, ông Chea Sim đã sớm tham gia phong trào đấu tranh vì độc lập của Campuchia và đặc biệt “trong sứ mệnh đấu tranh tranh giải phóng dân tộc, với cương vị Phó Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Samdech Chea Sim cùng với Samdech Heng Samrin, Samdech Hun Sen và các thành viên cao quý khác đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và nhân dân thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979”.

Theo thông tư hướng dẫn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Thủ tướng Hun Sen ký đêm 8/6, trong ngày quốc tang 19/6 tất cả các trụ sở thuộc nhà nước, tư nhân và nhà dân đều treo cờ rủ; các điểm vui chơi, giải trí tạm ngừng hoạt động; tất cả các đài phát thanh, truyền hình nhà nước và tư nhân phải ngừng các chương trình có tính chất giải trí; công chức và lực lượng vũ trang được nghỉ làm việc ngày 19/6 để tỏ lòng kính trọng và cầu nguyện cho ông Chea Sim.

Quốc vương Norodom Sihamoni châm ngòi lửa để điện táng ông Chea Sim. Ảnh: Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)


Người phát ngôn Lực lượng Quân cảnh Campuchia Eng Hy cho biết các binh sĩ thuộc lực lượng quân cảnh kết hợp với lực lượng cảnh sát quốc gia đã được bố trí tại khu vực lễ tang và các vị trí lân cận từ ngày 18-20/6 để bảo đảm an toàn, an ninh cho lễ quốc tang ông Chea Sim.

Trước đó, ngày 9/6, một ngày sau khi ông Chea Sim từ trần, Thượng viện Campuchia đã họp phiên bất thường bầu ông Sai Chhum làm Chủ tịch mới.

Theo thông báo chính thức ngày 20/6, đảng CPP sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 38 bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch CPP mới.
Theo người phát ngôn CPP, Phó Chủ tịch CPP Hun Sen là ứng cử viên duy nhất cho chức Chủ tịch mới của CPP, trong khi nhiều nguồn tin cậy cho hay hai ông Sai Chhum, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Thường trực Ban Thường vụ và ông Sar Kheng, Ủy viên Thường vụ Trung ương CPP sẽ được bầu làm đồng Phó Chủ tịch CPP.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh