Kinh tế » Bất động sản

Thứ Tư, 15/05/2013 16:55

Mua nhà được vay ưu đãi 70% từ gói 30.000 tỷ đồng

Ngân hàng dành khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng có đủ điều kiện quy định tại Thông tư. Trong đó, dành tối đa 30% nguồn vốn để các doanh nghiệp thuộc quy định vay. 70% còn lại (tương đương với khoảng 20.000 tỷ đồng) sẽ ưu đãi cho người mua.

Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Bộ Xây dựng đã chính thức ký kết Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN


Tại lễ ký kết, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Ngân hàng dành khoảng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để hỗ trợ mua nhà ở cho các đối tượng có đủ điều kiện. Trong đó, dành tối đa 30% nguồn vốn, tương đương 10.000 tỷ đồng để các doanh nghiệp vay với thời gian giải ngân tối đa là 36 tháng. 70% còn lại (tương đương với khoảng 20.000 tỷ đồng) sẽ ưu đãi cho người mua nhà.

Có 5 ngân hàng được phân công thực hiện nhiệm vụ cho nhóm đối tượng này vay, gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam; TMCP Công thương Việt Nam; TMCP Ngoại thương Việt Nam; TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long. Lãi suất tái cấp vốn thấp hơn lãi suất cho vay của ngân hàng đối với khách hàng là 1,5%/năm tại cùng thời điểm.

Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng được NHNN công bố hàng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. Mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm. Theo định kỳ, vào tháng 12 hàng năm, NHNN sẽ xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, mức lãi suất này nếu biến đổi thì chỉ bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trên thị trường, nhưng cũng không vượt quá 6%/năm.

Ngân hàng cũng quy định số vốn vay tối thiểu của khách hàng cá nhân không vượt quá 20% dự án và đối với doanh nghiệp không vượt quá 30% dự án. Trường hợp khách hàng thuê mua nhà ở xã hội đã thanh toán đủ 20% giá trị căn nhà thuê mua thì ngân hàng không quy định mức vốn tối thiểu.

Mặc dù Nghị quyết 02 không đề cập đến nhóm đối tượng mua nhà thu nhập thấp nhưng để hỗ trợ tích cực các đối tượng mua nhà, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã giao NHNN phối hợp cùng Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm đối tượng mua nhà thu nhập thấp vào diện được vay vốn lãi suất ưu đãi - Phó Thống đốc chia sẻ.

NHNN cũng phát lệnh cho các tổ chức tín dụng chính thức thực hiện và các đơn vị được chỉ định đều cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cơ chế đã rõ ràng, nhưng thành công còn phụ thuộc vào quá trình triển khai, vì vậy Phó Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng phải nhập cuộc với ý thức trách nhiệm cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận xét: Thời điểm này thị trường bất động sản đang có tín hiệu tích cực, đặc biệt là phân khúc nhà ở quy mô nhỏ, dưới 70m2. Bởi vậy, nguồn vốn ưu đãi 30.000 tỷ cung ứng vào thời điểm này là rất kịp thời, đáp ứng mong mỏi của cả địa phương, doanh nghiệp và người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Lượng vốn khoảng 30.000 tỷ đồng tương đương 15% so với tổng dư nợ bất động sản là con số đáng kể so với tăng trưởng chung của hệ thống ngân hàng sẽ chảy đúng vào phân khúc nhà ở xã hội – phân khúc đang có nhu cầu rất lớn trong xã hội. Điều này rất có ý nghĩa bởi nó giúp giảm bớt gánh nặng tồn kho về vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, giải quyết việc làm cho người lao động...


Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Đồng Nai không để người có công nào bị thiệt thòi quyền lợi

Từ tháng 5/2014, Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015, đã được thực hiện đồng loạt tại 171 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh.

Trang Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy dữ dội kho cồn ở Thanh Trì, Hà Nội

Cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa cồn, tại km1 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì. Một số người dân chứng kiến cho biết, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ trong kho sau đó ít phút, lửa kèm theo khói lớn bốc lên dữ dội.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...