Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011:

Nhiều trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh

Cuối tháng 3/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) sẽ công bố ba môn thi tốt nghiệp còn lại. Tuy nhiên, hiện nhiều trường THPT đã có những phương án cụ thể để ôn tập và bồi dưỡng cho học sinh.

Hiệu trưởng trường THPT Ứng Hòa A (Hà Nội) Dương Minh Thông cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã quán triệt tinh thần tự giác ôn tập của học sinh, trước hết với các môn thi bắt buộc. Việc bồi dưỡng học sinh yếu kém cũng được các giáo viên đặc biệt chú ý hơn.


Đến khi Bộ công bố ba môn thi còn lại, việc ôn tập sẽ được tiến hành. Tất nhiên, nhà trường tổ chức ôn tập theo nguyện vọng của học sinh. Việc này cũng có thuận lợi là đảm bảo việc ôn tập có tính hệ thống”.

Theo tìm hiểu, nhiều trường vẫn đảm bảo tiến độ chương trình học và chờ đợi Bộ công bố những môn thi còn lại. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết, vì đã biết ba môn thi bắt buộc của kỳ thi nên các giáo viên đã triển khai việc ôn tập cùng với quá trình học.

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường tổ chức chương trình ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển lưu ý, nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, dành khoảng 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức.


với phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn, nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn. Hội đồng coi thi, xem xét, quyết định hoặc đề nghị áp dụng hình thức kỷ luật đối với những người vi phạm Quy chế thi và các quy định về kỳ thi của các cấp quản lý giáo dục...

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT, đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đạt các tiêu chí như: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12; đề thi phải đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm; phân loại được trình độ của người học; phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi; nếu đề thi tự luận gồm nhiều câu hỏi thì phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi vào đề thi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10...

Thông tin từ Bộ GD - ĐT, Quy chế thi tốt nghiệp vẫn tiếp tục có hiệu lực ở kỳ thi năm 2011. Đối với các trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn chia cắt, giao thông không thuận tiện, điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, không đáp ứng quy định thì Sở GD - ĐT lựa chọn phương án tổ chức thi và báo cáo giải trình với Bộ GD - ĐT bằng văn bản.

Trong mỗi cụm trường, danh sách thí sinh được sắp xếp theo các bước: Bước một là xếp theo môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên), thứ tự: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và môn thi thay thế.


Bước hai là xếp danh sách thí sinh phải thi của mỗi môn thi ngoại ngữ và thí sinh của giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự A, B, C,... của tên thí sinh.

Lê Vân

loading...
Tin khác
  • "Tiêu cực" đến từ nhiều phía

    "Tiêu cực" đến từ nhiều phía

    12:57 ngày 24/11/2010

    Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đang chuẩn bị cho cuộc "Đối thoại về tham nhũng trong giáo dục lần thứ 8" dự kiến sẽ tổ chức vào 25/11/2010. Tin từ Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến từ cuộc đối thoại nhằm giảm thiểu tình trạng tham nhũng trong giáo dục hiện nay.

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản