Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên vào năm học mới

Sáng qua (5/9), hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước phấn khởi, chính thức bước vào năm học mới 2012 - 2013. Nhân dịp khai giảng năm học mới 2012-2013, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự lễ khai giảng tại nhiều ngôi trường trên cả nước.

 

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm


Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay công tác chuẩn bị năm học mới (2012 - 2013) đã được các đơn vị chức năng, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương hoàn tất, đảm bảo bảo đủ cơ sở vật chất phục vụ hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước.


 

Cô Đào Lệ Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền đánh trống khai giảng năm học mới.

 

Trong đó có hơn 4 triệu trẻ mầm non; 15 triệu học sinh phổ thông các cấp và 610.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp cùng 2 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.


Năm học 2012 - 2013 là năm học thứ hai ngành giáo dục và đào tạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; công tác kế hoạch, tài chính và tăng cường cơ sở vật chất. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới nội dung phương pháp dạy và học...


Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục. Giáo dục mầm non phấn đấu thực hiện đúng lộ trình đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, mở rộng quy mô, mạng lưới, loại hình, thực hiện chương trình mầm non mới trên phạm vi toàn quốc.
Giáo dục phổ thông tập trung đổi mới kiểm tra, đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học, hướng dẫn và thu hút nhiều học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học. Giáo dục thường xuyên nâng cao nhận thức cho mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, đa dạng hóa nội dung, chương trình và hình thức học tập...


Ngành Giáo dục cũng quyết tâm cùng với những cải cách giáo dục, sẽ thực hiện dạy chữ gắn với dạy người, rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, chủ động sáng tạo, ý chí phấn đấu vươn lên và khát vọng cống hiến cho học sinh. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học và định hướng nghề nghiệp cho các em.
Cũng trong năm học 2012 - 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nhấn mạnh vào việc huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cho giáo dục ở các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đồng bào dân tộc, trong đó tiếp tục ưu ái các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với học sinh nghèo. Ngoài ra, trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm tải chương trình, siết lạm thu, giảm sỹ số, hỗ trợ học trò nghèo, cho vay tín dụng sinh viên…

 

Tại Hà Nội, hơn 1,5 triệu học sinh tựu trường


Đến thời điểm này, hơn 2.400 trường học ở Hà Nội, trong đó có 656 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 28%) đã được trang bị đủ sách, thiết bị dạy học tối thiểu để phục vụ cho dạy, học. Năm học này, Hà Nội có khoảng 110.000 cán bộ, giáo viên các cấp.

 

Lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Ngô Quyền (Hà Nội).

 

Đến dự và chia vui ngày lễ khai giảng năm học 2012 - 2013 tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệt liệt biểu dương, hoan nghênh và chúc mừng các thầy, cô giáo, học sinh về những cố gắng và thành tích đáng tự hào đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí mong muốn mỗi thầy giáo, cô giáo cố gắng, nỗ lực hơn nữa thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu: dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, gương mẫu về mọi mặt để trường ngày càng có nhiều thầy cô giáo giỏi, mẫu mực, là một người cha, người mẹ của học sinh, để ngôi trường thực sự là mái ấm gia đình, là địa chỉ tin cậy khơi nguồn, thắp sáng hy vọng và ước mơ của các thế hệ học sinh, nâng đỡ các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đồng chí căn dặn các em học sinh vào năm học mới luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác Hồ dạy: “Ở trường thì kính thầy, yêu bạn, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Ở nhà, thì yêu kính và giúp đỡ cha mẹ. Ở xã hội, thì tùy sức mình mà tham gia những việc có ích lợi chung”.


Lễ khai giảng năm học 2012 - 2013 của thầy và trò Trường THCS Trưng Vương có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đến dự... Lãnh đạo HĐND, UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng đã đến dự và chia vui cùng học sinh và giáo viên tại một số trường trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố đã dự lễ khai giảng năm học 2012 - 2013 tại trường THPT Việt Đức; đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND thành phố dự lễ khai giảng tại Trường THPT Kim Liên.


Các địa phương tưng bừng tổ chức khai giảng


* Tại Vĩnh Long: Gần 200.000 học sinh các cấp và hơn 15.000 cán bộ, giáo viên đã nô nức, phấn khởi đón chào năm học mới 2012 - 2013.


Năm học 2012 - 2013, Vĩnh Long có 127 trường mầm non, 239 trường tiểu học, 91 trường THCS, 31 trường THPT, 8 trung tâm giáo dục thường xuyên huyện, thành phố với gần 200.000 học sinh và hơn 15.000 cán bộ, giáo viên. Dịp này, trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Vũng Liêm), ngôi trường vinh dự được mang tên nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, đã tổ chức khánh thành tượng đồng cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Tượng được đặt trang trọng tại vị trí trung tâm của trường, có kích thước 90 x 90 cm, nặng 600 kg, do nhà điêu khắc Lâm Quang Nới (TP Hồ Chí Minh) và các nghệ nhân đúc đồng Huế thực hiện.


* Tại Thái Nguyên: Trên 233.000 học sinh tại 648 trường học trong toàn tỉnh cũng tưng bừng bước vào năm học mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt năm học là nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn (học sinh giỏi) một cách vững chắc. Để đạt được nhiệm vụ đề ra, ngành giáo dục đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở...


* Tại Tuyên Quang, hơn 181.000 học sinh đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013. Tỉnh tập trung đồng bộ các giải pháp thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chú trọng nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ năm tuổi vào năm 2013; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cơ bản, vững chắc, coi trọng cả ba nội dung giáo dục: dạy làm người, dạy chữ, dạy nghề; đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở giáo dục nhằm kịp thời xử lý các vi phạm trong giáo dục và đào tạo.


* Tại Hà Nam: Trong không khí hân hoan chào đón năm học mới, thầy cô giáo và học sinh của các cấp học trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã đồng loạt khai giảng năm học mới 2012 - 2013. Năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam tập trung vào nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học như: đẩy mạnh phong trào thi đua "Hai tốt"; nâng cao hiệu quả quản lý, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở và cơ quan quản lý giáo dục. Các cấp học tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các đặc thù của ngành.


Nhóm phóng viên TTXVN

loading...

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản