Khám phá một phong cách trà chiều độc đáo tại Hà Nội

Trân trọng từng phút giây thư giãn nhẹ nhàng và quý giá giữa dòng đời bận rộn, những quán trà chiều như La Plume Bar & Lounge (Press Club) luôn cố gắng chăm chút từ kiến trúc, bài trí nội thất đến hương vị trà và các loại bánh, để trà chiều đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.

Chú thích ảnh

Vốn được coi là một thói quen tinh tế của người Anh, trà chiều, trên thực tế lại là một truyền thống tương đối mới. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra về nguồn gốc của tập tục uống trà. Một số người cho rằng cây chè có xuất xứ từ Trung Quốc và người đầu tiên phát hiện ra cây chè là vua Thần Nông, vào thế kỷ thứ 3 trước CN, trong một lần du ngoạn cùng đoàn tùy tùng lên vùng trung du. Về sau, trong quá trình truyền giáo, các tu sĩ Phật giáo đã mang cây chè sang Ấn Độ và Nhật Bản, còn các nhà thương gia đưa trà sang châu Âu, từ đó hình thành văn hóa uống trà trên khắp thế giới với nét đặc thù của từng dân tộc.

Chú thích ảnh

Ở Anh, truyền thuyết trà chiều bắt nguồn từ câu chuyện về nữ hoàng Catherine de Braganza, vợ vua Charles 2. Bà hoàng người gốc Bồ Đào Nha này rất yêu thích uống trà theo đúng tập tục của quê hương bà. Khi tới Anh năm 1662 để kết hôn với vua Charles 2, bà đã mang theo một hộp trà nhỏ và trở thành vị nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử nước Anh uống trà như một thông lệ. Nhưng người có công tạo nên phong tục trà chiều ở nước Anh lại chính là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford, Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Nữ công tước luôn cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều, bà bắt đầu nhâm nhi trà và bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt tại phòng riêng của mình, sau đó mời bạn bè cùng thưởng thức chung. Từ đó hình thành nên văn hóa trà chiều.

Một bữa trà chiều truyền thống thường bao gồm những chiếc bánh sandwich thơm phức, bánh nướng phủ đầy kem và mứt cùng nhiều loại bánh quy, bánh ngọt khác. Trà được trồng ở Ấn độ hoặc Sri Lanka và được phục vụ trong những bình trà bằng bạc và những chiếc tách sứ tinh xảo.

Nhưng nét độc đáo của bữa trà chiều không chỉ nằm trong hương vị thơm ngon của trà và bánh. Đôi khi một không gian tinh tế với những bức tranh nổi tiếng treo tường, những vần thơ được chạm khắc tỉ mỉ quanh những chiếc bàn sơn mài lịch lãm khiến cuộc trò chuyện với bạn bè bên ấm trà thơm và những chiếc bánh ngọt ngào trở nên phong cách và thoải mái hơn nhiều. Dường như mọi ưu phiền của cuộc sống được xua tan, nhường chỗ cho những giây phút thư giãn, yên bình.

Chú thích ảnh

Một ngày đẹp trời, cùng những người bạn thân ghé qua Press Club thưởng thức trà chiều để yêu quý hơn từng phút giây trong cuộc sống. Thực đơn trà chiều giá 250.000VNĐ++/phần và 450.000VNĐ++/2 phần, bao gồm các loại trà ngon từ trà sen, trà nhài đến trà Earl Grey, trà English Breakfast và những món ngọt như bánh tart xoài, bánh sô-coola, bánh nướng và mứt trái cây đỏ.

Gặp gỡ bếp trưởng sao Michelin tại Press Club, Hà Nội
Gặp gỡ bếp trưởng sao Michelin tại Press Club, Hà Nội

Từ ngày 19 - 23/11, bếp trưởng Alain Dutournier sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với khách sành ẩm thực thủ đô Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN