12:09 03/12/2010

Asiagourmet - một điển hình của người Việt tại CHLB Đức

Công ty Asiagourmet đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra đời vào tối 26/11, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Béclin (Đức). Hai mươi năm qua, Asiagourmet từ một quán ăn nhanh đã trở thành một mạng lưới nhà hàng với trên 30 chi nhánh tại nhiều địa phương ở CHLB Đức.

Công ty Asiagourmet đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra đời vào tối 26/11, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Béclin (Đức). Hai mươi năm qua, Asiagourmet từ một quán ăn nhanh đã trở thành một mạng lưới nhà hàng với trên 30 chi nhánh tại nhiều địa phương ở CHLB Đức.

Năm 1990, nước Đức bất ngờ tái thống nhất, như một luồng gió mới ập tới, mang lại nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội không chỉ đối với những công dân của CHDC Đức trước kia, mà với cả mấy chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các khu vực ở miền Đông nước Đức: Hàng loạt nhà máy ở miền Đông bị đóng cửa và tư nhân hóa, số người thất nghiệp tăng vọt và nhiều người phải xoay sở tìm kế sinh nhai. Vào thời điểm này, các nhà hàng với các món ăn châu Á ở Đông Đức còn rất hiếm, vì vậy rất nhiều người Việt đã nhảy vào chiếm vị trí còn trống trên thị trường này, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì công việc làm ăn tưởng chừng là dễ này, nếu không có một tầm nhìn lâu dài và cách thức làm ăn bài bản.

Đại sứ Đỗ Hòa Bình (người đứng giữa) chụp ảnh cùng gia đình bà Tâm Koch (người đứng bên trái Đại sứ) và anh Phạm Quang Thảo (ngoài cùng bên phải), đồng Giám đốc điều hành Asiagourmet.

Bà Tâm Koch, một người Việt mang họ chồng là người Đức, Giám đốc điều hành Asiagourmet cho biết, khi mở một quán ăn nhanh cách đây đúng 20 năm, bà là người đầu tiên đã cải biên món mỳ xào cho hợp với khẩu vị người Đức, có đủ thịt, rau, giá đỗ và gia vị, đặc biệt là rẻ nên chỉ với 4-5 D-mark khi đó, người ta đã có thể ăn vừa ngon, vừa no, phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập thấp. Bà Tâm đặt tên cho nó là "China-Pfanne". Từ đó, món mỳ xào "China-Pfanne" dần trở thành một món ăn quen thuộc tại các cửa hàng ăn nhanh trên nước Đức.

Vốn là cử nhân luật, tốt nghiệp tại trường Đại học Tổng hợp Humboldt ở Béclin, cộng với tính cách năng nổ, xông xáo, quan hệ rộng rãi, bà Tâm và con rể là anh Phạm Quang Thảo, đồng Giám đốc điều hành Công ty Asiagourmet và gia đình đã xây dựng và mở rộng được mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác như: Công ty Đường sắt Đức (Deutsche Bahn), Konsum Berlin, Tập đoàn ECE chuyên về các trung tâm thương mại, Tập đoàn Fundus... để có thể mở thêm cửa hàng ở những nơi có đông người qua lại như các nhà ga đường sắt, trung tâm thương mại, sân bay...

Với phương châm "Món ăn châu Á chất lượng tốt nhất cho mọi người", Công ty Asiagourmet đã chú trọng tới chất lượng các món ăn bổ dưỡng, hình thức bắt mắt, sáng tạo, ngon và lạ, đặc biệt là chú ý giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, giữ gìn uy tín với khách hàng, nên trong 20 năm qua, từ một cửa hàng ăn nhanh, tới nay Công ty Asiagourmet đã mở rộng và trở thành một chuỗi trên 30 cửa hàng ăn châu Á với các thương hiệu như Asia-Snack, Thai-Nippon-Bar, Sushi and more, Aiso và Asiagourmet tại nhiều thành phố trên nước Đức như Béclin, Potsdam, Koeln, Frankfurt/Main, Hannover, Essen... với các món ăn Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản... Chuỗi cửa hàng của Asiagourmet cũng tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người Việt ở CHLB Đức.

Asiagourmet cũng đã trúng thầu và sẽ mở một nhà hàng tại Sân bay Quốc tế lớn Berlin-Brandenburg, dự kiến khai trương vào tháng 6/2012.

Bà Tâm Koch cho biết, trong tương lai, Asiagourmet sẽ tiếp tục chăm sóc và hoàn thiện những nhà hàng sẵn có, tìm kiếm đối tác để mở rộng thêm các nhà hàng trên nước Đức cũng như ra ngoài lãnh thổ Đức.

Tại Hội nghị doanh nhân người Việt tại châu Âu vừa qua ở Mátxcơva (Nga) với sự tham dự của 350 đại biểu đến từ 11 nước châu Âu, Asiagourmet là một trong những doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khen thưởng vì những thành tích đã đạt được trong thời gian qua.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đỗ Hòa Bình đánh giá cao những thành tích của Công ty Asiagourmet, coi đây là một trong những doanh nghiệp thành công nhất của người Việt tại Đức.

Cũng tại lễ kỷ niệm, chị Phạm Minh Trà, phu nhân của Giám đốc điều hành Asiagourmet Phạm Quang Thảo đã thay mặt công ty trao cho Đại sứ Đỗ Hòa Bình 5.000 euro để nhờ Đại sứ sớm chuyển về giúp đỡ những nạn nhân của trận lũ lụt vừa qua ở miền Trung Việt Nam.

Văn Long (P/v TTXVN tại Đức)